Tin Tức

Albumin Là Gì? Vai Trò Của Albumin Đối Với Sức Khỏe

Albumin là một từ không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nó là một thành phần quen thuộc và rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Xét nghiệm albumin giúp bác sĩ phát hiện sớm nhiều bệnh lý liên quan. Cùng tham khảo bài viết albumin là gì? Vai trò của albumin đối với sức khỏe con người.

Albumin là gì? Vai trò của albumin trong cơ thể

Albumin là một thành phần quan trọng của cơ thể con người. Chúng được ví như véc tơ trong cơ thể.

albumin-la-gi-3-a1-tokyotower-com-vn

Albumin là gì?

Albumin là một loại protein chiếm khoảng 60% đến 75% tổng lượng protein. Albumin cũng là thành phần quan trọng nhất trong huyết thanh, giúp duy trì áp suất thẩm thấu keo trong máu.

Albumin được sản xuất bởi gan. Khi có bất kỳ tổn thương nào xảy ra với gan, chúng đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Những người bị bệnh gan, suy dinh dưỡng hoặc nhiễm trùng có mức albumin thấp hơn. Ngoài ra, albumin tăng khi cơ thể bị mất nước

Vai trò của albumin

Albumin không phải là thành phần protein chính duy nhất trong huyết thanh. Nó cũng có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như:

duy trì áp suất thẩm thấu

Do trọng lượng phân tử thấp và nồng độ cao, albumin đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất thẩm thấu keo (COP) trong máu. Albumin có thể chịu đến 80% tổng áp suất thẩm thấu, giúp chống lại sự thấm dịch từ mạch máu.

vai trò vận chuyển

Albumin giống như một chất mang trong cơ thể. Chúng có thể liên kết các ion sắt, canxi, chất béo, bilirubin, các chất nội sinh hoặc ngoại sinh và vận chuyển chúng trong mạch máu đến các cơ quan khác của cơ thể.

Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào trong cấu trúc của albumin đều ảnh hưởng đến sự cân bằng chuyển hóa của các chất bên trong. Điều này giúp bác sĩ phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm và nâng cao kết quả điều trị.

Hiệu quả dinh dưỡng

Với vai trò là chất vận chuyển, albumin có vai trò cung cấp các axit amin hỗ trợ quá trình tổng hợp protein trong các mô bị tổn thương. Cung cấp cho cơ thể chất đạm và chất béo cần thiết. Những người suy kiệt, suy dinh dưỡng, ốm yếu thường được điều trị bằng thuốc bổ sung albumin.

Chất chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do

Vì albumin liên kết với các loại ion khác như Fe, Cu, … nên phản ứng oxi hóa bị khử. Hơn nữa, albumin hạn chế sự tiếp xúc của các nhóm thiol với dư lượng cysteine ​​tự do. Chất này hoạt động như một chất quét gốc tự do, ngăn chặn các loại phản ứng oxy và nitơ.

Tác động đệm, cân bằng độ kiềm cho cơ thể

Do hàm lượng albumin cao, chứa một số lượng lớn nhóm histidin, giúp cân bằng độ kiềm trong cơ thể và có khả năng đệm rất an toàn.

chống đông máu

Vì albumin có khả năng ức chế kết tập tiểu cầu, có tác dụng chống đông máu. Ngoài ra, do đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống apxe nên albumin còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mạch máu và có khả năng chống lại sự xâm nhập của chất lỏng qua thành mạch.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng albumin trong cơ thể

Ở người lớn khỏe mạnh, mức albumin trong cơ thể dao động từ 35 đến 48 g / l. 40 đến 59 g / L cho trẻ mới biết đi và 20 đến 45 g / L cho trẻ sơ sinh. Vậy những yếu tố nào có thể làm tăng hoặc giảm chỉ số albumin?

albumin-la-gi-3-a2-tokyotower-com-vn

Albumin đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể

Các yếu tố làm giảm chỉ số albumin

Albumin thấp là một dấu hiệu cho các vấn đề nghiêm trọng với cơ thể bạn. Điều này cho thấy có thể có một số vấn đề y tế xảy ra với cơ thể bạn.

Các vấn đề về gan: Vì albumin chỉ được sản xuất trong gan, việc tổng hợp albumin giảm cho thấy gan của bạn có vấn đề. Albumin thấp thường gặp ở những bệnh nhân mắc các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan mãn tính hoặc cấp tính.

Bệnh thận: Ngoài gan, thận là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chỉ số albumin giảm xuống. Khi thận có vấn đề, khả năng bài tiết của chúng cũng bị suy giảm. Đầu tiên, một lượng nhỏ protein bị mất đi do sự thay đổi điện tích của màng cầu thận, làm thay đổi dần kích thước của các lỗ màng. Điều này dẫn đến việc bài tiết một lượng lớn albumin qua nước tiểu, lớn hơn nhiều so với lượng albumin được tạo ra. Từ đó làm giảm chỉ số albumin của con người. Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư, bệnh thận mãn tính, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn thường có chỉ số albumin giảm.

Thiếu protein: Như chúng ta đã biết, albumin là một thành phần của protein. Suy dinh dưỡng, suy kiệt hay chế độ ăn ít đạm hoặc thiếu đạm ở những người có đường ruột kém hấp thu… đều khiến chỉ số albumin giảm xuống.

Các yếu tố làm tăng chỉ số albumin

Tuy có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể nhưng nếu hàm lượng albumin quá cao cũng có thể báo hiệu những điểm bất thường trong cơ thể. Một số yếu tố có thể làm tăng chỉ số albumin, chẳng hạn như:

albumin-la-gi-3-a3-tokyotower-com-vn

Sự thay đổi của chỉ số albumin cho thấy những bất thường trong cơ thể

Cơ thể luôn trong tình trạng mất nước, mất nước trầm trọng như tiêu chảy cấp, nôn mửa, đái tháo đường, nghiện rượu…

Khi cơ thể cung cấp quá nhiều protein, nhiều protein cũng làm tăng chỉ số albumin. Điều này thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm tụy, người mất khả năng điều hòa dinh dưỡng.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi của chỉ số albumin như: mang thai, di truyền ở bệnh nhân thiếu máu albumin, hoặc tác dụng phụ khi sử dụng một số loại thuốc như aspirin, oestrogen, thuốc tránh thai. Có thai…

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu chỉ số albumin là gì? Tầm quan trọng và các yếu tố thay đổi chỉ số albumin. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chỉ số albumin, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button