Tin Tức

AWS là gì? Bạn đã sử dụng “Golden Goose” này của AWS chưa?

Nếu bạn chưa bao giờ nghe về AWS là gì, có lẽ bạn đang hơi “gặp bất lợi”. Bởi trong nền tảng điện toán đám mây ngày nay, hầu như ai cũng đã từng nghe và hiểu khái niệm AWS là gì?

Nhưng nếu bạn chưa biết thì cũng không sao. Tất cả các khái niệm liên quan đến AWS và ưu điểm của AWS so với các nền tảng khác sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết này. Xin lưu ý.

AWS là gì?

Vậy chính xác AWS là gì? AWS là viết tắt của ba chữ cái đầu tiên của từ Amazon Web Services. Đây là con gà đẻ trứng vàng của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.

AWS cho đến nay là nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing) bán chạy nhất. Định nghĩa của AWS là đơn giản. Nhưng để AWS trở thành nền tảng điện toán đám mây lớn nhất hiện nay, các dịch vụ của Amazon đã lan rộng khắp thế giới.

Tổng cộng, AWS có hơn 175 dịch vụ trên nền tảng của mình cho đến nay. Ví dụ đơn giản nhất về AWS là bạn có thể tưởng tượng mình đang sử dụng một trung tâm dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây ở bất kỳ đâu trên thế giới. Với AWS nói riêng, khái niệm công nghệ điện toán đám mây không còn giới hạn ở một quốc gia.

Ưu điểm của AWS là gì?

Bạn thấy đấy, khái niệm AWS rất dễ hiểu. Về cơ bản nó chỉ là nền tảng tổng hợp dịch vụ liên quan đến điện toán đám mây của Amazon. Nhưng làm thế nào để trở thành người dẫn đầu trong thị trường ngày nay, đó là câu hỏi.

Vậy điều gì khiến AWS trở nên hấp dẫn như vậy? Người dùng biết các dịch vụ AWS tốt hơn các nền tảng khác. Thực tế, ngoài AWS, chúng tôi còn bắt gặp nhiều nền tảng điện toán đám mây khác, như Microsoft Azure, Google Cloud Platform … Dưới đây là một số đánh giá của chúng tôi về vấn đề này.

Đầu tiên, đằng sau AWS là Amazon: khi ai đó hỏi bạn AWS là gì, bạn có thể đoán rằng nó có liên quan gì đó đến Amazon. Với sức mạnh công nghệ của mình, Amazon không đặt những đứa trẻ của mình vào thế bất lợi. Ngày nay, các dịch vụ AWS có sẵn trên toàn thế giới.

+ Thứ hai, AWS hỗ trợ rất nhiều cho cộng đồng mã nguồn mở: trong cộng đồng mã nguồn mở, không ai là không biết AWS là gì. Họ đã quá quen thuộc với dịch vụ của nhà cung cấp này. Có lẽ đó là chiến lược tuyệt vời của Amazon khi nói đến cộng đồng này. Đổi lại, họ cũng góp phần không nhỏ vào thành công của AWS.

+ Thứ ba, AWS hỗ trợ tốt cho Linux: Tương tự như mã nguồn mở, AWS cũng rất thân thiện với hệ điều hành Linux. Mọi người không phải lúc nào cũng chỉ sử dụng Windows Server. Biết được điều này, AWS đã trở thành duy nhất trong không gian này. Có lẽ không ai sử dụng hệ điều hành Linux những ngày này mà chưa từng nghe về AWS là gì.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng người dùng bây giờ biết AWS là gì nhờ ba yếu tố cơ bản trên và nhiều yếu tố khác. Mặc dù, AWS thua xa Microsoft Azure về số lượng dịch vụ. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, AWS đã lật ngược tình thế. Nhiều người biết AWS là gì hơn Microsoft Azure.

AWS có doanh số bán hàng ‘lớn nhất’ trong ngành

Đọc xong chắc hẳn mọi người đã hiểu AWS là gì. Một thông tin thú vị khác là AWS đã vượt 10 tỷ đô la doanh thu trong quý gần đây nhất. Với doanh thu này, AWS chiếm thị phần 32,6%, bỏ xa Microsoft Azure.

Mức thu nhập này được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu. Khi người dùng ý thức hơn, họ biết AWS là gì và AWS mang lại những lợi ích gì nên việc sử dụng nó là điều tất yếu. Bên cạnh việc đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, nhu cầu làm việc từ xa cũng ngày càng gia tăng.

Điện toán đám mây là một ví dụ điển hình. Các doanh nghiệp gần đây có xu hướng chuyển sang các hình thức làm việc xa hơn để giữ an toàn và duy trì năng suất. Để giải quyết nhu cầu này, Dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC chính là giải pháp cho vấn đề này.

Nếu bạn không biết AWS là gì, đừng sử dụng AWS

Bạn sẽ sớm biết AWS là gì. Nó thậm chí rất đơn giản. Nhưng AWS đã thực sự làm rất tốt việc tạo ra sự đơn giản này để được cộng đồng lớn đón nhận và sử dụng.

AWS đang nỗ lực để ngày càng nhiều người biết dịch vụ AWS là gì và ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ của họ. Họ làm điều này bằng cách lan rộng ảnh hưởng của họ ra khắp thế giới. Tất nhiên, khi họ mở rộng, họ chắc chắn sẽ tìm kiếm các đối tác để làm điều này.Microsoft Azure tại Việt Nam là một minh chứng. Để mở rộng phạm vi tiếp cận và tiếp cận khách hàng địa phương tốt hơn, Microsoft Azure đã thiết lập quan hệ đối tác với Viettel IDC. Sự hợp tác này sẽ tận dụng lợi thế của hai bên để thúc đẩy và phổ biến công nghệ điện toán đám mây tới mọi người dùng.

Trên đây là thông tin về AWS là gì? Bạn đã sử dụng “Golden Goose” này của AWS chưa?

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button