Tin Tức

Xác Suất Chủ Quan Là Gì? Các Đặc Điểm Và Ví Dụ Về Xác Suất Chủ Quan

Ngược lại hoàn toàn với xác suất khách quan là xác suất chủ quan, điều này Luật Dương Gia đã giải thích trong một bài viết khác trên hệ thống dữ liệu của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu chỉ nói về xác suất chủ quan là chưa đủ, vì nó là một phần rộng hơn, đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc. Vì vậy, tác giả quyết định giải thích, phân tích và bình luận xác suất chủ quan là gì chủ đề chính dưới đây, hy vọng có giá trị tham khảo cho bạn đọc.

chủ quan là gì-a2-tokyotower.com.vn

1. Xác suất chủ quan là gì?

Xác suất chủ quan là một loại xác suất phát sinh từ phán đoán cá nhân của một cá nhân về việc liệu một kết quả cụ thể có khả năng xảy ra hay kinh nghiệm của chính họ. Nó không có tính toán chính thức và chỉ phản ánh ý kiến ​​của đối tượng và kinh nghiệm trong quá khứ. Một ví dụ về xác suất chủ quan là “cảm giác ruột” khi thực hiện giao dịch.

Xác suất chủ quan khác nhau ở mỗi người vì nó phụ thuộc vào nhận thức, kinh nghiệm và niềm tin của một cá nhân về một lần xuất hiện duy nhất của một kết quả. Xác suất chủ quan khác với xác suất khách quan thu được từ các tính toán chính thức và phân tích khả năng xảy ra kết quả. Xác suất khách quan có được từ việc phân tích dữ liệu thu được từ các sự kiện và quan sát lịch sử. Mặt khác, các xác suất chủ quan thường chứa một mức độ cao của thành kiến ​​cá nhân.

Nếu xác suất chủ quan dễ bị sai lệch, tại sao phải sử dụng nó?

Nếu xác suất chủ quan dễ bị sai lệch, tại sao phải sử dụng nó? Chúng ta thường nghĩ về xác suất theo định nghĩa cổ điển của xác suất, là số sự kiện thuận lợi chia cho tổng số sự kiện. Tuy nhiên, đây là một tình huống xác suất được xác định hẹp và không áp dụng cho tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả xác suất Bayes. Một cách tiếp cận triết học hơn là thừa nhận rằng các xác suất chỉ quan trọng đối với người nghĩ về chúng (tức là bạn). Chủ quan khi tính toán xác suất là một cách để định lượng những điều chưa biết và là một phần tất yếu của cuộc sống.

Giả sử bạn đi khám răng hai lần, mỗi lần $ 125 và $ 150. Bạn nghe qua cây nho rằng nha sĩ đã nâng cấp văn phòng của mình và hóa đơn của anh ta đã “tăng vọt”. Bạn có hai lựa chọn:

Ước tính (nghĩa là, sử dụng xác suất chủ quan) rằng bạn có ngân sách $ 300 để trang trải các hóa đơn tiềm năng.

Bạn không biết phải tốn bao nhiêu tiền để đến nha sĩ, nhận được hóa đơn 375 đô la, và phá hủy hoàn toàn ngân sách của bạn.

2. Đặc điểm và ví dụ của xác suất chủ quan?

2.1. Đặc điểm của xác suất chủ quan?

Xác suất chủ quan khác nhau ở mỗi người và chứa một mức độ cao của thành kiến ​​cá nhân. Xác suất chủ quan có thể đối lập với xác suất khách quan, là xác suất của một sự kiện xảy ra được tính toán từ phân tích, trong đó mỗi phép đo dựa trên các quan sát được ghi lại hoặc lịch sử lâu dài của dữ liệu được thu thập.

Xác suất của một sự kiện dựa trên xác suất của sự kiện đó xảy ra. Trong hầu hết các dạng xác suất, thông tin định lượng được thu thập và giải thích để giúp xác định xác suất đó thông qua các cơ chế toán học, thường liên quan đến lĩnh vực toán học thống kê. Tỷ lệ phần trăm đầu hoặc sấp của đồng xu có thể được hiểu là xác suất, được biểu thị bằng xác suất 50% và xác suất 50%.

Mặt khác, các xác suất chủ quan rất linh hoạt, ngay cả đối với niềm tin cá nhân. Mặc dù một cá nhân có thể tin rằng một sự kiện cụ thể có 25% cơ hội xảy ra, họ có thể có những niềm tin khác, chẳng hạn như 25% đến 30%, khi được đưa ra một phạm vi cụ thể để lựa chọn. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi không có dữ liệu cứng bổ sung đằng sau sự thay đổi.

Xác suất chủ quan có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều niềm tin cá nhân do một cá nhân nắm giữ. Những điều này có thể liên quan đến quá trình giáo dục và các sự kiện khác mà người đó đã chứng kiến ​​trong cuộc đời của họ. Ngay cả khi niềm tin của một cá nhân có thể được giải thích một cách hợp lý, nó không thể làm cho dự đoán trở thành sự thật. Nó thường dựa trên cách mỗi người giải thích thông tin được trình bày cho anh ta.

Nhược điểm của xác suất chủ quan:

Vì chỉ có ý kiến ​​cá nhân nên thường có mức độ thiên vị cá nhân cao. Một bất lợi khác là ý kiến ​​của một người có thể rất khác với ý kiến ​​của người khác. Ví dụ: bạn có thể nghĩ rằng Jacksonville Jaguars đang ở cuối bảng xếp hạng năm nay và bạn của bạn (một người hâm mộ Jaguars) có thể tranh luận rằng họ có một số cầu thủ mới tuyệt vời khi họ chắc chắn không có.

Một vấn đề thứ ba ảnh hưởng đến các xác suất chủ quan là chúng phải tuân theo các điều kiện nhất định để hoạt động. Ví dụ: bạn không thể giả định rằng có 75% khả năng hôm nay trời sẽ mưa và 75% khả năng trời sẽ không mưa; tỷ lệ cược phải cộng lại là 100%. Khi không tính toán, bạn rất dễ rơi vào bẫy do không đáp ứng được điều kiện này, và xác suất phức tạp hơn.

2.2 Các ví dụ về xác suất chủ quan?

Một ví dụ về xác suất chủ quan là hỏi người hâm mộ New York Yankees về cơ hội vô địch World Series của New York trước khi mùa bóng chày bắt đầu. Mặc dù không có bằng chứng toán học tuyệt đối nào đằng sau câu trả lời trong ví dụ này, nhưng người hâm mộ vẫn có thể trả lời với tỷ lệ phần trăm thực tế, chẳng hạn như Yankees có 25% cơ hội vô địch World Series. .

Trong một kịch bản khác, giả sử một người nào đó được yêu cầu dự đoán tỷ lệ phần trăm cơ hội mà một đồng xu sẽ rơi xuống đầu hoặc đầu và câu trả lời ban đầu của anh ta có thể đúng 50%. Nếu 10 lần lật đồng xu xảy ra, tất cả đều dẫn đến việc tăng số lượng đồng xu rơi xuống, người đó có thể thay đổi tỷ lệ phần trăm cơ hội của mình thành một thứ gì đó khác hơn 50%, chẳng hạn như để tăng cơ hội đồng xu rơi lên 75%. Dù biết rằng dự đoán mới không chính xác về mặt toán học, nhưng kinh nghiệm bản thân của cá nhân với việc tung 10 đồng xu trước đó đã tạo ra tình huống anh ta chọn sử dụng xác suất chủ quan.

Trong cuộc sống thực, chúng ta phải hành động, lựa chọn, quyết định, suy đoán và đánh giá thông tin không hoàn hảo [1]. Chính thông tin không hoàn hảo này dẫn đến việc chúng ta sử dụng các xác suất chủ quan để đưa ra quyết định. Vì đây về cơ bản là một phỏng đoán được giáo dục dựa trên đánh giá cá nhân của bạn, bất cứ điều gì bạn có thể đưa ra một tuyên bố xác suất đều có thể phụ thuộc vào xác suất chủ quan. Ví dụ: tất cả những điều sau đây là ví dụ thực tế về xác suất chủ quan:

– Tôi nghĩ tổng thống có 25% cơ hội tái đắc cử.

– Bạn nghĩ rằng một cuộc suy thoái sắp xảy ra và bạn muốn tính toán tác động đến hoạt động kinh doanh của mình.

Bạn không có dữ liệu để xem vì doanh nghiệp của bạn không suy thoái. Nhưng dựa trên tác động của cuộc suy thoái kinh doanh gần đây nhất đối với hoạt động kinh doanh của bạn, bạn nghĩ rằng bạn có 90% cơ hội thấy doanh thu giảm mạnh.

– Một người bạn nộp đơn xin việc cùng với ba ứng viên khác. Vì tất cả họ đều có trình độ như nhau, bạn nghĩ rằng bạn của bạn có 25% cơ hội nhận được việc làm.

– Bạn đã mua một máy dò kim loại mới và đi săn trên bãi biển. Vì đây là một khu vực nổi tiếng với các hiện vật của nó, bạn sẽ nghĩ rằng có 90% cơ hội tìm thấy thứ gì đó thú vị hoặc có giá trị.

– Mặc dù John uống rượu, ăn thức ăn không lành mạnh và không tập thể dục, anh ấy nghĩ rằng anh ấy có 99% cơ hội sống đến 100.

– Bạn nghĩ rằng có 90% khả năng một người nào đó sẽ đáp xuống sao Hỏa trong mười năm tới.

– Do nhóm bạn học khuya nên bạn nghĩ rằng bạn có 99% khả năng đậu bài kiểm tra toán ngày mai.

Xác suất chủ quan còn là cơ sở cho nhiều kiểu ngụy biện logic, chuyện bà già, quy luật thường tình. Điều này đặc biệt đúng trong cờ bạc, vốn bị chi phối bởi các quy tắc xác suất bị lu mờ bởi những mê tín và trực giác của người chơi cờ bạc về “may rủi”.

Tóm lại, khi nói đến các xác suất chủ quan, điều quan trọng cần nhớ là:

Xác suất chủ quan là xác suất phát sinh từ phán đoán cá nhân của một cá nhân hoặc kinh nghiệm của chính họ về việc liệu một kết quả cụ thể có khả năng xảy ra hay không.

– Nó không chứa các phép tính chính thức và chỉ phản ánh ý kiến ​​của đối tượng và kinh nghiệm trong quá khứ, không dựa trên dữ liệu hoặc tính toán.

– Xác suất chủ quan khác nhau ở mỗi người và có mức độ thiên vị cá nhân cao.

Hy vọng bài viết về chủ đề chủ quan là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button