Tin Tức

Evfta Là Gì? Tác Động Của Evfta Đối Với Nền Kinh Tế Việt Nam

Evfta là gì? EVFTA không chỉ xóa bỏ hơn 99% thuế quan đối với hàng hóa, mà còn mở ra thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các công ty EU và tăng cường bảo hộ đầu tư của EU vào Việt Nam.

evfta-la-gi-3-a1-tokyotower-com-vn

Evfta là gì?

EVFTA (viết tắt tiếng Anh: European-Vietnam Free Trade Agreement) là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU.

EVFTA là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 quốc gia thành viên EU.

Hiệp định không chỉ xóa bỏ hơn 99% thuế quan đối với hàng hóa, mà còn mở ra thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các công ty EU và tăng cường bảo hộ đầu tư của EU vào Việt Nam.

Theo Ủy ban châu Âu, hiệp định thương mại tự do (FTA) có thể thúc đẩy nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam lên tới 15% GDP, giúp tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu tăng hơn 15%, một phần ba. Đối với EU, thỏa thuận này là bước đệm quan trọng để tiến tới một thỏa thuận thương mại lớn hơn với các nước ASEAN.

Ngày 1 tháng 12 năm 2015, EVFTA chính thức kết thúc đàm phán, và ngày 1 tháng 2 năm 2016, văn bản của hiệp định đã được công bố. Vào ngày 26/6/2018, EVFTA được tách thành hai hiệp định, một là hiệp định thương mại (EVFTA) và hiệp định còn lại là hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA); và quá trình rà soát pháp lý của hiệp định EVFTA đã chính thức kết thúc. Vào tháng 8 năm 2018, quá trình xem xét pháp lý cho EVIPA cũng đã hoàn tất.

Cả hai thỏa thuận đã được ký kết vào ngày 30 tháng 6 năm 2019. Vào ngày 21 tháng 1 năm 2020, Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) đã thông qua các hiệp định và Nghị viện Châu Âu chính thức phê chuẩn cả hai hiệp định vào ngày 12 tháng 2 năm 2020.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 mở ra cơ hội và triển vọng to lớn, đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam với EU.

Bên cạnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia. Việc hoàn tất, ký và phê chuẩn đàm phán Hiệp định là chặng đường dài mà Việt Nam đã nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cải thiện quan hệ thương mại song phương với EU và châu Âu. Đặc biệt, Hiệp định được hai bên ký kết và được Nghị viện châu Âu thông qua đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và các hoạt động ngoại giao cần thiết của Quốc hội Việt Nam. EU.

 

Tác động của EVFTA đối với nền kinh tế Việt Nam

 

Sau khi EVFTA có hiệu lực, thương mại và đầu tư hai chiều của EU vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức khá, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho người lao động. Đặc biệt, thu ngân sách quốc gia trong trung và dài hạn sẽ được cải thiện và tăng lên.

Ngoài tác động chung đến các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế (các chỉ số kinh tế vĩ mô), tác động của hiệp định EVFTA đối với các ngành thay đổi tùy theo các yếu tố như độ mở, lợi thế cạnh tranh, năng suất, v.v. và sức mạnh của từng ngành cũng khác nhau. Ngoài ra, tác động gián tiếp của áp lực cải cách thể chế cũng sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế. Đặc biệt:

1. Ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tác động của EVFTA, nếu thực hiện đầy đủ các cam kết nhượng bộ thuế quan và phi thuế quan, cộng với nhiều yếu tố của chiến tranh thương mại, Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (Brexit ), chính sách của các nước thay đổi … Nền kinh tế Việt Nam Tăng trưởng sẽ cải thiện trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. EVFTA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP trung bình từ 2,18% đến 3,25% (5 năm đầu thực hiện), 4,57% đến 5,30% (giai đoạn 5 năm). sau đó) và 7,07-7,72% (5 năm trước khi thực hiện). năm tiếp theo).

2. Tác động đến thương mại (xuất nhập khẩu)

Việc tham gia hiệp định EVFTA sẽ tác động không nhỏ đến lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam. So với khi không có hiệp định, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Châu Âu (EU) dự kiến ​​sẽ tăng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030. Xét về tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới, kim ngạch của Việt Nam dự kiến ​​tăng bình quân 5,21-8,17% (5 năm đầu thực hiện), 11,12-15,27% (5 năm tiếp theo) và 17,98-21,95% (cho giai đoạn 5 năm tiếp theo). Giai đoạn 5 năm).

Xuất khẩu sang thị trường EU dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể ở một số ngành, như: Nông sản: gạo (tăng trưởng 65% vào năm 2025), đường (8%), thịt lợn (4%), lâm sản (3%). , thịt gia cầm và gia cầm (4%), đồ uống và thuốc lá (5%); sản xuất: dệt (67%), may mặc (81%), da giày (99%); tăng trưởng dịch vụ: vận tải thủy (100%), Vận tải hàng không (141%), bảo hiểm tài chính (21%), dịch vụ kinh doanh khác (80%)… Ngoài ra, nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường EU cũng tăng trưởng đáng kể, khoảng 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030.

Xét về tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam từ thế giới, dự kiến ​​kim ngạch của Việt Nam tăng bình quân 4,36-7,27% (5 năm đầu thực hiện), 10,63-15,4% (5 năm tiếp theo) và 16,41-21,66% ( 5 năm tới). Các mặt hàng có mức tăng nhập khẩu lớn nhất từ ​​EU dự kiến ​​là phương tiện và thiết bị vận tải, chiếm khoảng 12% tổng giá trị gia tăng nhập khẩu, máy móc thiết bị (10%), dệt may, điện thoại và thiết bị. 6-7%), nông, lâm, ngư nghiệp (5%). Nhìn chung, EVFTA sẽ giúp đảm bảo an ninh kinh tế của Việt Nam bằng cách giúp chúng ta đa dạng hóa thị trường khỏi quá phụ thuộc vào một thị trường.

3. Tác động đến Ngân sách Nhà nước (NSNN)

Cắt giảm thuế quan theo hiệp định EVFTA sẽ tác động hai chiều đến thu NSNN, cụ thể: giảm thu NSNN do thuế xuất nhập khẩu giảm; tăng thu NSNN do tác động tích cực của thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Theo lộ trình của hiệp định EVFTA, tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện giảm thuế xuất nhập khẩu dự kiến ​​là 2.537,3 tỷ đồng.

Mặt khác, trong giai đoạn 2020-2030, thu ngân sách quốc gia cho phần tăng thu nội địa do tác động tăng trưởng của EVFTA là 7.000 tỷ đồng. Doanh thu sẽ tăng dần dựa trên mức độ ảnh hưởng của hiệp định đối với tăng trưởng. Do đó, lợi ích của hiệp định EVFTA đối với thu ngân sách có thể được tạo điều kiện tốt hơn trong trung và dài hạn.

4. Tác động đến đầu tư trực tiếp nước ngoài

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, với việc triển khai EVFTA, Việt Nam được kỳ vọng sẽ có nhiều đổi mới và thể chế, môi trường đầu tư được cải thiện do thực hiện hiệp định sẽ là sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư. Các cam kết đầu tư sâu và rộng của hiệp định sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đổi mới cơ cấu kinh tế, cải thiện thể chế và môi trường kinh doanh của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư EU kinh doanh tại Việt Nam.

Mặt khác, với sự mở cửa ngày càng tăng của ngành dịch vụ Việt Nam đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, đã làm gia tăng các cam kết tạo thuận lợi đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch vụ kinh doanh, dịch vụ môi trường, trường học, bưu chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải biển, vân vân. Điều này sẽ làm tăng dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam trong tương lai.

Hiệp định EVFTA cũng mở ra kỳ vọng nâng cao chất lượng đầu tư vào Việt Nam từ các đối tác từ các nước phát triển, do Việt Nam ngày càng mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ. Điều này sẽ tạo động lực mới cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Do đó, khi Việt Nam thu hút các đối tác đầu tư mới và mở rộng lĩnh vực đầu tư, cơ cấu lĩnh vực đầu tư cũng có thể thay đổi. Dòng vốn FDI đổ vào các lĩnh vực đầu tư của Việt Nam có tiềm năng rất lớn, đồng thời EU cũng có lợi thế như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

5. Tác động của việc thay đổi hệ thống pháp luật và cải thiện môi trường kinh doanh.

Hiệp định EVFTA tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp tục cải cách hệ thống pháp luật theo hướng tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch và dễ dự báo, từ đó thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khác. các hoạt động, Bao gồm các giao dịch xuyên biên giới và các loại dịch vụ được cung cấp qua biên giới.

Điều chỉnh và sửa đổi các luật và quy định trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sở hữu trí tuệ, để phù hợp với hiệp định EVFTA cũng sẽ giúp các doanh nghiệp được bảo vệ nhiều hơn đối với kết quả đầu tư của họ. Đây là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng cường đầu tư cho hoạt động sáng tạo đổi mới công nghệ, tạo môi trường thuận lợi để thu hút chuyển giao công nghệ nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Việt Nam.

Hy vọng bài viết về chủ đề evfta là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button