Tin Tức

Geisha là gì? Bí mật của Geisha Nhật Bản

Geisha là gì? Có thể bạn đã từng nhìn thấy những cô gái trang điểm mặt trắng, môi đỏ độc đáo và bánh bèo sành điệu trong các bức ảnh hoặc bộ phim về Nhật Bản, nhưng không biết họ là ai. Du khách nước ngoài có nhiều định nghĩa và quan niệm sai lầm về ngành này. Hãy cùng Toidi tìm hiểu thêm về geisha, geisha là gì và tại sao họ lại trở thành một biểu tượng văn hóa ở Nhật Bản.

I. Geisha là gì?

Geisha là gì? Nói một cách chính xác, geisha ở Kansai là Geiko hay Geiki, có nghĩa là nghệ sĩ tài năng. Geishas ngày nay hầu hết là những cô gái được đào tạo bài bản với các kỹ năng về nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản, từ múa, hát, chơi nhạc cụ, pha trà đến khả năng trò chuyện với khách hàng và kể chuyện. Geishas có đặc điểm là trang điểm với lớp phấn trắng dày, son môi đỏ tươi, kẻ mắt bằng bút chì đen và đỏ, trang phục kimono và mái tóc mỏng manh.

geisha-la-gi-link-3-a2-naganumavietnam-com-vn

Chúng hiếm khi được nhìn thấy ở những nơi công cộng, chủ yếu phục vụ các cuộc tụ họp của giới thượng lưu trong các quán trà và nhà hàng. Geisha không được phép kết hôn cho đến khi họ nghỉ hưu. Tuy nhiên, việc làm này chỉ phục vụ nhu cầu giải trí tao nhã, sang trọng chứ không phải mại dâm. Họ trở thành biểu tượng văn hóa truyền thống của Nhật Bản, đại diện cho những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn.

II. Lịch sử của geisha

Sau khi tìm hiểu geisha là gì, Toidi sẽ đưa bạn đi dọc theo dòng lịch sử đến nguồn gốc của nghề này. Geisha bắt nguồn từ văn hóa Bushido, có liên quan đến quan niệm về samurai của Nhật Bản, chủ trương sự hoàn hảo. Các samurai Nhật Bản thời đó thuộc tầng lớp quý tộc và có những yêu cầu khắt khe đối với các hình thức văn hóa, giải trí, thơ ca và âm nhạc lành mạnh. Nhu cầu giải trí tao nhã này là lý do chính cho sự ra đời của các geisha.

geisha-la-gi-link-3-a2-naganumavietnam-com-vn

Ban đầu, các geisha chủ yếu là nam giới và tham gia vào các hoạt động giải trí chuyên nghiệp, họ có thể hát, sử dụng các nhạc cụ truyền thống và sở hữu kỹ năng kể chuyện hấp dẫn. “Machi Geisha” được tự do chơi các bữa tiệc bên ngoài, trong khi “Kuruwa Geisha” biểu diễn trong các quán trà và nhà hàng. Đến năm 1800, số lượng “hōkan” (tên của geisha nam) so với “onna” (tên của geisha nữ) đã giảm dần, và phụ nữ bắt đầu trở thành tâm điểm của ngành giải trí đòi hỏi kỹ năng cao này. Ở Tokyo, đặc biệt là cái nôi của geisha – thành phố Kyoto – và nhiều nơi khác, có những cửa hàng geisha chuyên nghiệp (hay còn gọi là nhà của geisha) chuyên nuôi dạy các geisha từ thuở nhỏ. Trong thời Mạc phủ Tokugawa, geisha chủ yếu phục vụ tầng lớp samurai của giai cấp thống trị, và sau đó là tầng lớp thương nhân mới xuất hiện trong xã hội Nhật Bản trong thời kỳ tư bản.

III. Câu chuyện về nàng geisha

1. Các yêu cầu để trở thành một geisha là gì?

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc một cô gái cần làm gì để trở thành geisha? Tiêu chuẩn của vẻ đẹp geisha là gì? Đầu tiên, họ phải tham gia một cơ sở đào tạo geisha (Okiya) do phụ nữ (Okami) điều hành. Sau đó, họ sẽ trải qua 6 năm đào tạo chuyên nghiệp và bài bản về âm nhạc, hội họa, giao tiếp, v.v. Các “geisha tập sự” sống ở Chonggu và được giám sát nghiêm ngặt.

geisha-la-gi-link-3-a6-naganumavietnam-com-vn

Geisha học nghệ thuật trong các trường đào tạo tư nhân (Kabrenjo) để hoàn thiện kỹ năng chơi nhạc cụ trong diễn xuất, trà đạo, cắm hoa và thư pháp. Ngoài ra, các geishas học cách phát âm chuẩn, cách trò chuyện, cách nói thành thạo và cách đi trong bộ kimono truyền thống. Mỗi “geisha tập sự” đều tìm một chị để học hỏi kinh nghiệm và hướng dẫn trực tiếp trước khi trở thành geisha chính thức.

“Erikae” là nghi lễ đánh dấu sự chuyển tiếp của một cô gái từ “geisha tập sự” thành geisha chính thức. Trong buổi lễ, vòng cổ màu đỏ của các thực tập sinh sẽ được đổi thành màu trắng, chính thức thừa nhận rằng họ đang dấn thân vào con đường hoạt động nghệ thuật.

2. Yêu cầu về ngoại hình đối với geisha

Yêu cầu về ngoại hình và trang phục của một geisha là gì? Chắc hẳn bạn đã thấy rất nhiều hình ảnh của các geisha Nhật Bản trong các quảng cáo và phim ảnh. Kiểu dáng truyền thống bao gồm một lớp phấn dày, môi đỏ và các đường kẻ đỏ và đen quanh mắt và lông mày. Kỹ năng trang điểm sẽ phát triển theo thời gian. Ba năm sau, phong cách trang điểm của các geisha được chuyển sang phong cách pastel vì họ đã thành thạo và muốn tôn lên vẻ đẹp tự nhiên của mình.

geisha-la-gi-link-3-a7-naganumavietnam-com-vn

Về trang phục, các geisha chủ yếu mặc kimono sặc sỡ với những chiếc nơ lớn. Kiểu dáng của kimono phụ thuộc vào mùa trong năm và các sự kiện mà geisha tham gia. Geishas đi dép bệt (Zori) khi ra ngoài và chỉ đi tất trắng (Tabi) khi biểu diễn trong nhà.

Khi nói đến kiểu tóc, các geisha đã thay đổi rất nhiều qua các giai đoạn lịch sử. Đã có thời phụ nữ Nhật để xõa tóc. Nhưng từ thế kỷ 17, họ bắt đầu buộc tóc và đeo trâm cài, tạo thành kiểu tóc truyền thống “Shimada”. Các geisha được huấn luyện để ngủ không cần gối, đơn giản bằng cách tựa gáy vào một chiếc giá nhỏ để giữ nguyên kiểu tóc sau khi ngủ. Nhiều geisha sử dụng tóc giả khi biểu diễn và bảo dưỡng chúng thường xuyên.

IV. Maiko là gì? So sánh Geisha và Maiko

Bạn đã biết một chút về geisha là gì, nhưng ngoài geisha còn có một định nghĩa về “geisha học việc”, đó là “maiko”. Vậy maiko là gì? Sự khác biệt giữa Maiko và Geisha là gì? Maikos là những geisha được đào tạo, ở độ tuổi từ 15 đến 20 và mỗi người đều được hướng dẫn bởi một geisha chuyên nghiệp. Khi đã có kinh nghiệm và trưởng thành, các Maikos được “nâng tầm” lên thành geisha thông qua một nghi lễ gọi là “Erikae” – thay đổi cổ áo.

Sự khác biệt giữa Maiko và Geisha:

geisha-la-gi-link-3-a10-naganumavietnam-com-vn

V. Geisha của ngày nay

Geisha ngày nay là gì? Liệu geishas có thể vẫn đẹp và chuyên nghiệp như trước không?

Các geisha hiện đại vẫn sống trong những ngôi nhà truyền thống (Okiya) được mô tả ở trên, đặc biệt là trong quá trình huấn luyện của họ. Tuy nhiên, những người có nhiều tiền hơn sống trong căn hộ của riêng họ. Họ cũng đang bắt đầu học để trở thành geisha chuyên nghiệp ở độ tuổi muộn hơn trước (khoảng 18 tuổi) và họ hy vọng sẽ hoàn thành bậc trung học hoặc đại học trước khi bước vào con đường nghệ thuật. Họ vẫn học cách chơi các nhạc cụ truyền thống và học các bài hát, điệu múa, thơ ca, văn học để trở nên thành thạo. Nhật Bản mong muốn tiếp nối geisha từ thế hệ này sang thế hệ khác như một niềm tự hào dân tộc, một biểu tượng độc đáo của văn hóa truyền thống và một biểu hiện của nghệ thuật cấp cao.

geisha-la-gi-link-3-a10-naganumavietnam-com-vn

Tuy nhiên, ở Nhật Bản ngày nay, số lượng geisha và maiko đã giảm đi rất nhiều. Năm 1920, có hơn 80.000 geisha ở Nhật Bản, và ngày nay chỉ còn khoảng 1.000. Có nhiều lý do cho sự suy giảm văn hóa này. Đầu tiên là nền kinh tế trì trệ, sự quan tâm đến nghệ thuật truyền thống giảm sút và họ không sẵn sàng trả những khoản phí cắt cổ để tìm một geisha. Nguyên nhân thứ hai là khoảng cách ngày càng lớn giữa geisha và xã hội hiện đại. Xã hội Nhật Bản tiếp tục phát triển với các yếu tố giải trí mới và phong cách quần áo đổi mới. Không nhiều người quan tâm đến việc thưởng thức các nhạc cụ truyền thống, trò chuyện với geisha hoặc chú ý đến các chi tiết trang điểm, quần áo hay đầu tóc.

Ngày nay, nếu bạn muốn tận mắt chứng kiến ​​biểu tượng geisha nổi tiếng và hiểu rõ hơn về geisha là gì, hãy đến với thành phố Kyoto, nơi được coi là cái nôi của geisha và có trường đào tạo geisha chuyên nghiệp. Hai khu phố geisha nổi tiếng nhất ở Kyoto là Gion và Pontocho. Geisha được thuê để biểu diễn trong các bữa tiệc và tụ họp trong các quán trà hoặc nhà hàng truyền thống của Nhật Bản.

Nếu bạn đang đi chơi ở phố cổ Gion, bạn có thể tình cờ bắt gặp một geisha, và Andy đã may mắn dẫn đầu một nhóm trong hơn 3 chuyến đi đến Kyoto, và anh ấy cũng đã gặp một geisha đang đi dạo ở Gion . Nhưng thực tế đó là một maiko và một geisha mà Andy không thể biết được. Nhưng thật thú vị khi nhìn thấy khuôn mặt đó vì ngay cả lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau trên con phố cổ này ở Gion. Lần tới khi bạn đến Kyoto, hãy nhớ đến một bữa tiệc biểu diễn của các geisha và cảm nhận sự quyến rũ của họ.

VI. Những địa điểm ở Kyoto, Nhật Bản có Geisha

Trăm nghe không bằng một thấy, nếu bạn vẫn muốn biết geisha là gì thì hãy đến những địa điểm sau ở Kyoto (Nhật Bản) nhé!

1. Gion Corner Show

Gion là quận geisha lớn nhất ở Kyoto và toàn Nhật Bản. Có rất nhiều Ochaya – phòng trà – được phục vụ bởi các geisha, thường dành cho những người giàu có. Ngoài ra, Gion còn là nơi tiếp đón nhiều đoàn đại biểu, quan chức quan trọng của Nhật Bản. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều geisha và maiko dạo quanh phố Gion. Vào mỗi đêm tháng 4, một buổi biểu diễn geisha có tên “Sakura Dance” được tổ chức tại Nhà hát Kabuki Gion Kobe.

Góc Gion ở cuối đường Hanami Koji tổ chức các sự kiện văn hóa hàng ngày để mang đến cho du khách trải nghiệm phong phú hơn. Buổi biểu diễn tập trung giới thiệu với du khách nước ngoài về một số nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản, bao gồm các buổi hòa nhạc, trà đạo, cắm hoa và múa maiko. Mỗi ngày có hai suất chiếu vào lúc 18h00 và 19h00 từ thứ Hai đến thứ Năm, giữa tháng 12 đến giữa tháng 3 (trừ các ngày lễ quốc gia).

Giá vé: 3150 yên. Đặt trước trực tuyến sẽ có giá 2800 yên.

2. Trà đạo Kimono Maikoya Kyoto

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các phòng trà Maikoya ở cả 3 thành phố lớn của Nhật Bản: Tokyo, Kyoto và Osaka. Đây là địa điểm nổi tiếng để thưởng thức trà đạo và trải nghiệm văn hóa geisha và maiko, với nhiều chương trình đặc sắc bao gồm nếm trà, gặp gỡ maiko, nghe giới thiệu về geisha là gì ở Nhật Bản hay biểu diễn geisha / maiko ở Kyoto.

Lễ trà Kimono Maikoya – Insta: wonderhewanderthere

Giờ mở cửa: 09h00 – 19h00 (tất cả các ngày trong tuần).

Giá: Tùy từng gói dịch vụ

Địa chỉ: Ebiyacho 329, Nakagyo-ku, Thành phố Kyoto, Nhật Bản

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã có được cái nhìn rõ hơn về Geisha là gì? Nếu có dịp tới Nhật Bản hãy ghé thăm nhé!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button