Tin Tức

Hiệu ứng nhà kính là gì? Tác nhân và Biện pháp khắc phục

Ngày nay, ngoài việc bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nguồn nước và đất, khí thải do con người sử dụng còn góp phần làm biến đổi khí hậu, gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì, cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển trái đất, bị hấp thụ và tán xạ trở lại không gian, làm cho nhiệt lượng trong không gian bên trong trái đất dần dần nóng lên.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-5-docx-a1-tokyotower-com-vn

Các loại hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính khí quyển là một hiệu ứng nhà kính tự nhiên. Nó có tác động tích cực đến hành tinh do ảnh hưởng tự nhiên của nó. Do hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất đã lên tới 38 độ C trong hàng chục triệu năm. Nếu không có hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trên trái đất chỉ có thể duy trì ở mức -15 độ C, rất khó để phát triển một hệ sinh thái phong phú.

Hiệu ứng nhà kính do con người gây ra là một hiệu ứng nhà kính do con người tạo ra, bị ảnh hưởng bởi quá trình sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của con người. Các hoạt động như sản xuất công nghiệp, đốt nhiên liệu, phá rừng và giao thông vận tải thải ra khí độc. Tác động xấu đến môi trường sống của trái đất.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-5-docx-a2-tokyotower-com-vn

Nguyên nhân của Hiệu ứng Nhà kính

Nguyên nhân chính của hiệu ứng nhà kính là khí cacbonic. Khi bức xạ sóng ngắn từ mặt trời chiếu vào trái đất và bị mặt đất hấp thụ. Chúng phản xạ các bước sóng dài trở lại bầu khí quyển để hấp thụ carbon dioxide, làm tăng nhiệt trong không gian của Trái đất. Tạo ra một nhà kính lớn từ đó khí nóng không thể thoát ra ngoài gây nóng bức, khó chịu.

Các hoạt động chính tạo ra carbon dioxide bao gồm:

hô hấp ở động vật và người

Các hoạt động tự nhiên: núi lửa, cháy rừng, ..

Hoạt động của con người: sản xuất nhà máy và xe cộ

Các hoạt động trên có tác động xấu đến khí hậu và ảnh hưởng trực tiếp đến con người chúng ta. Theo các nhà khoa học, nhiệt độ trái đất sẽ tăng thêm khoảng 1,5 – 4,5 độ C trong những thập kỷ tới.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-5-docx-a3-tokyotower-com-vn

khí gây ra hiệu ứng nhà kính

Ngoài CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính, các khí như CH4, N2O, CFC, SO2 cũng chiếm tỷ trọng lớn:

Khí N2O

Nitric oxide (N2O) được sản xuất trong các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp. Trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch và do quá trình nitrat hóa bằng phân hữu cơ và hóa học. N2O tăng 0,2% – 3% mỗi năm. N2O mất từ ​​100 đến 200 năm để thay đổi hình dạng và oxy không thay đổi từ từ cho đến khi nó đến các lớp trên của khí quyển.

CH4.Khí

Mêtan được tạo ra trong quá trình lên men ruột ở một số động vật móng guốc và cừu. Do cháy rừng và khí đốt, dầu mỏ.

Khí CFC

Chlorofluorocarbons được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Đặc biệt trong lĩnh vực điện lạnh, máy lạnh và bình chữa cháy.

Khí SO2.

Lưu huỳnh đioxit là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính, nhưng ở nồng độ rất thấp. Chúng được hình thành do hoạt động núi lửa, đốt cháy nhiên liệu: than đá và dầu mỏ, khoáng chất sunfua, v.v. Chúng có độc tính cao đối với sức khỏe và gây bệnh phổi, phế quản.

Hậu quả của Hiệu ứng Nhà kính

Nguồn nước: Nước bốc hơi nhanh chóng và dồi dào do nhiệt lượng trong không gian tăng lên. Đã gây ra những trận mưa lớn gây ngập lụt nặng hơn. Vào mùa khô sẽ không đủ nước cho sản xuất và sinh hoạt.

Băng tan: Nhiệt độ tăng sẽ đẩy nhanh quá trình tan chảy của băng ở hai cực. Mực nước biển dâng cao sẽ quét sạch một số quốc gia trên thế giới.

Sinh vật: Thời tiết nắng nóng, mưa bão thất thường có thể khiến hàng nghìn sinh vật không kịp thích nghi. Có thể dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của nhiều loài.

Sức khỏe: Nhiều căn bệnh mới đang xuất hiện làm suy giảm sức khỏe của con người. Thời tiết nóng và lạnh cũng giết chết nhiều

Lâm nghiệp: Cháy rừng quy mô lớn vào mùa khô, nhiệt độ cao

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-5-docx-a4-tokyotower-com-vn

Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

giảm phát tải:

Các nhà máy sản xuất và các phương tiện giao thông cần giảm lượng khí thải ra môi trường. Nhà máy cần lọc khí thải, không thải trực tiếp ra môi trường. Người dân nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng chạy bằng điện, năng lượng mặt trời … để giảm lượng khí thải xe cộ

trồng cây

Trồng thêm cây cảnh có tác dụng hấp thụ khí cacbonic, giảm tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Nó cũng giúp tăng oxy cho chất lượng không khí sạch hơn. Không chặt phá rừng bằng mọi cách, sử dụng các vật liệu làm giảm số lượng cây xanh.

tiết kiệm năng lượng

Sử dụng ít khí đốt tự nhiên, xăng và dầu sẽ giúp giảm lượng khí thải đáng kể hơn, đồng thời giảm lượng carbon dioxide.

Tuyên truyền

Sử dụng các phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của ô nhiễm môi trường sẽ góp phần hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Để các em có ý thức và tích cực bảo vệ môi trường.

Môi trường sống của chúng ta cần được bảo vệ tích cực hơn để tránh biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính. Điều quan trọng nhất để làm cho hành tinh trở nên tốt đẹp hơn là nhận thức của con người cần được nâng cao hơn nữa. Mang lại kết quả bền vững thông qua các hành động thiết thực.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì và tác động của hiệu ứng nhà kính lên bề mặt Trái đất. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường và hạn chế sự gia tăng của khí cacbonic trong khí quyển là hết sức quan trọng để bảo vệ ngôi nhà chung – hành tinh của chúng ta.

 

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button