Tin Tức

Lương tâm là gì? Làm thế nào để trau đồi lương tâm của mình

Lương tâm là gì? Lương tâm là khả năng tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của mình trong mối quan hệ với người khác và xã hội.

Trong cuộc sống, bất cứ khi nào chúng ta làm bất cứ điều gì, chúng ta đều có những suy nghĩ không biết xấu hổ về bản thân và làm việc thiếu nghiêm túc. Vậy lương tâm là gì? Lương tâm có quan trọng không? Tìm câu trả lời trong các bài báo.

luong-tam-la-gi-1-a1-tokyotower-com-vn

Lương tâm là gì?

Có nhiều cách hiểu và định nghĩa khác nhau về lương tâm là gì. Đây là một câu hỏi khá trừu tượng, có thể thu gọn lại thành một định nghĩa chung về con người.

Theo quan niệm của Hegel về chủ nghĩa duy tâm, lương tâm là sản phẩm của tinh thần khách quan. Ông là người đầu tiên đặt câu hỏi về nội dung khách quan của lương tâm. Theo quan điểm của Hegel, tiêu chuẩn của lương tâm phụ thuộc vào đạo đức của các xã hội khác nhau, và hình thức của nó phụ thuộc vào các cá nhân khác nhau. Cả hai có thể phù hợp hoặc mâu thuẫn với nhau.

Theo quan điểm của các nhà duy vật thế kỷ 17 – 18, lương tâm là một phạm trù đạo đức và là yếu tố quan trọng cấu thành nên đạo đức, trong đó chú trọng đến vai trò của lương tâm trong đời sống đạo đức. Spinoza và Locke nói riêng, và nhấn mạnh sự cần thiết phải giáo dục lương tâm. Tuy nhiên, không có khái niệm nào có thể giải thích đầy đủ bản chất của lương tâm.

Hiện nay, theo cách hiểu của sách giáo khoa giáo dục công dân, lương tâm được giải thích theo cách hiểu như sau: lương tâm là lễ hội của khả năng tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của mình trong mối quan hệ với người khác và xã hội.

Lương tâm có thể được hiểu là một ý thức cụ thể – một ý thức đạo đức, một ý thức bên trong về đúng và sai. Cái gì là cưỡng chế là ý thức. Trước khi quyết định làm điều gì đó, điều gì đó, chúng ta cảm thấy bị thúc đẩy bởi nó. Lương tâm cũng sẽ quyết định những quyết định và hành động của chúng ta. Nếu làm trái lương tâm và quyết làm theo, chúng ta luôn sống trong tâm trạng hối hận, lo sợ. Lương tâm là khả năng có ý thức của con người để giám sát bản thân, đặt ra các nghĩa vụ đạo đức cho mình để thực hiện và tự đánh giá hành động của mình. Theo nghĩa rộng, lương tâm là ý thức và trách nhiệm chủ quan của cá nhân đối với xã hội, được xem như nghĩa vụ và trách nhiệm đối với bản thân.

luong-tam-la-gi-1-a2-tokyotower-com-vn

Trạng thái của lương tâm

Hai trạng thái của lương tâm là bình an và tội lỗi. Lương tâm của bất kỳ trạng thái nào cũng có ý nghĩa đối với cá nhân, đặc biệt là:

+ Trạng thái bình tĩnh là trạng thái thể hiện niềm vui, sự hài lòng về những việc mình làm theo lương tâm của mình. Ví dụ, khi bạn nhặt được của rơi nhưng phân vân không biết nên trả lại cho người đánh mất hay giữ lại cho mình. Lương tâm tôi không cho phép nên tôi rất an tâm và hạnh phúc vì mình đã làm được một việc thiện.

+ Trạng thái hối hận: thể hiện sự tự trách, lương tâm và tự trách bản thân. Tôi luôn nghĩ và lo lắng về điều này khi làm điều gì đó sai trái, xấu hoặc không phù hợp. Nhặt được đồ mất mà không trả lại cho người mất, bạn luôn lo lắng không biết mình sẽ tìm thấy, tự trách mình và lương tâm.

 

Vai trò của lương tâm

Lương tâm có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội và đạo đức con người. Lương tâm chi phối hành vi và quyết định hành vi của con người để làm những điều tốt, những việc tốt. Lương tâm thôi thúc chủ thể làm việc tốt, làm tròn nghĩa vụ, dũng cảm nhận lỗi, kiên quyết sửa chữa sai lầm.

Nếu con người có ý nghĩ xấu và hành động xấu, lương tâm của họ sẽ trừng phạt họ, và họ sẽ luôn cảm thấy cắn rứt lương tâm của mình. Đừng yên tâm.

Lương tâm là cốt lõi đạo đức của nhân cách. Người có lương tâm sẽ tạo nên nhân cách tốt, đối xử chân thành với mọi người.

Lương tâm làm cho cuộc sống của con người ổn định, bình yên và hạnh phúc hơn.

Làm thế nào để trau dồi lương tâm

Lương tâm có vai trò và tầm quan trọng đối với mọi người và xã hội. Lương tâm xuất phát từ trái tim mỗi người, đồng thời cũng được hình thành và rèn luyện qua học tập và sinh hoạt. Để có lương tâm tốt, để tốt với chính mình, một người cần:

luong-tam-la-gi-1-a3-tokyotower-com-vn

Phù hợp với khái niệm tiến bộ, ứng xử có đạo đức thường xuyên được thực hành.

tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình

Nuôi dưỡng tình cảm trong sáng và cao đẹp giữa con người với nhau

Hãy sống vì mọi người, gạt bỏ cái tôi, cái ích kỷ của bản thân, đừng giận người và đời. Làm việc, nghĩ trước, nghĩ sau, phù hợp với pháp luật, đạo đức và lương tâm.

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng khách hàng đã biết lương tâm là gì. Mọi thắc mắc về bài viết và các vấn đề liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button