Tin Tức

Người quản lý manager là gì? Người quản lý làm gì? Kỹ năng cần thiết cho người quản lý

Trong bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần có người quản lý để phân công và quản lý công việc. Vậy nhà quản lý manager là gì? Công việc của một nhà quản lý là gì? Bạn cần có những kỹ năng gì để trở thành một nhà quản lý giỏi?

Người quản lý manager là gì?

Trưởng phòng là người quản lý hay còn gọi là trưởng bộ phận – người điều hành công việc, các nhân viên quản lý một bộ phận của công ty, doanh nghiệp.

manager-la-gi-1-a4-tokyotower-com-vn

Công việc của nhà quản lý bao gồm giám sát và đánh giá chất lượng và hiệu suất của nhân viên hoặc đội chịu trách nhiệm; xử lý và giám sát các trường hợp khẩn cấp tại nơi làm việc hoặc chấp nhận các phân công công việc khác từ ban điều hành, giám đốc và tổng giám đốc.

Các bộ phận khác của nhà hàng

Bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào đang hoạt động đều cần có một cơ cấu nhân sự rõ ràng để hoạt động được thuận lợi và đạt hiệu quả kinh doanh cao. Đối với nhà hàng cũng vậy, ngoài người quản lý còn có nhiều bộ phận liên quan với nhau, ví dụ như giám đốc nhà hàng là người có trách nhiệm và quyền điều hành cao nhất, điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Phó giám đốc thay mặt giám đốc hỗ trợ quản lý nhà hàng hoàn thành các công việc liên quan đến quản lý, giám sát khi giám đốc đi vắng; giám đốc nhà hàng.

Ngoài ra còn có các trưởng bộ phận và nhân viên của các bộ phận khác như: bộ phận phục vụ, bộ phận lễ tân, bộ phận quầy bar, bộ phận dọn phòng, bộ phận bảo vệ, bộ phận thu ngân. Bao gồm kế toán trưởng, nhân viên kế toán), bộ phận bếp (bếp trưởng, bếp trưởng, phụ bếp), nhân viên vệ sinh.

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý

Người quản lý là người có khả năng ủy thác công việc, đưa ra những ý tưởng mới và chịu trách nhiệm về công việc của mình và những người mà anh ta quản lý. Người quản lý cũng phải hiểu và quyết định xem ai nên là người lãnh đạo nhóm. Đồng thời, người lãnh đạo chịu trách nhiệm về nhóm và đảm bảo rằng nhân viên phát huy hết khả năng của họ để hoàn thành công việc.

Không những vậy, người quản lý còn là người duy trì và vận hành kế hoạch đã định để vận hành trơn tru. Và người lãnh đạo sẽ là người phụ trách, chỉ đạo cụ thể và tập trung cho cấp dưới để điều khiển họ thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

Tóm lại, để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả cần có sự phối hợp giữa Người quản lý và Người lãnh đạo.

Các kỹ năng và phẩm chất mà một nhà quản lý nên có

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Đầu tiên và quan trọng nhất, người quản lý phải là người có thể thực hiện, giao tiếp và nói trong nhóm. Đặt câu hỏi và giải thích các câu hỏi một cách cặn kẽ, rõ ràng, dễ hiểu và thuyết phục là thể hiện kỹ năng này. Người quản lý cần cởi mở, trung thực khi giao tiếp với nhân viên; lịch sự, đàng hoàng với cấp trên; đối với khách hàng cần nói năng lưu loát, thuyết phục … và khi nói cần sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, chân thành và có cử chỉ giao tiếp phù hợp. .

manager-la-gi-1-a2-tokyotower-com-vn

Chân thành, tôn trọng người khác, công bằng

Trong công việc, nếu cảm thấy vướng mắc không giải quyết được thì phải giải thích với nhóm công tác có liên quan với thái độ chân thành. Chỉ từ chối sự chấp thuận là không đủ vì nó tạo ra sự khó chịu hoặc ức chế cho cấp dưới.

Khi quản lý công việc và con người, người quản lý phải công bằng và tôn trọng nhân viên của mình. Trong trường hợp có bất kỳ tranh chấp nào giữa các nhân viên, người quản lý phải đứng giữa phân xử công bằng và khách quan đối với bất kỳ nhân viên nào. Hoặc khi nhân viên có sáng kiến ​​mới hay thành tích nổi bật, nhà quản lý cần biểu dương và đề xuất khen thưởng kịp thời để nhân viên phấn đấu hơn nữa.

nhìn xa trông rộng

Người quản lý phải biết cách định vị bộ phận mình quản lý và sự phát triển của bộ phận. Do đó, một nhà quản lý cần phải hiểu các mục tiêu của công ty và lập các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho bộ phận mà anh ta quản lý để đạt được mục tiêu đó.

Trong quá trình làm việc, người quản lý phải tiếp nhận và đối phó với nhiều tình huống xảy ra hàng ngày, buộc người quản lý phải tìm ra những giải pháp thấu đáo và có tầm nhìn xa nhất. Đôi khi, lãi và lỗ phải được cân nhắc cẩn thận, và các nhà quản lý phải biết hy sinh lợi ích ngắn hạn cho lợi ích lâu dài.

manager-la-gi-1-a3-tokyotower-com-vn

Khả năng quan sát môi trường xung quanh và học hỏi

Khi đã ở vị trí quản lý, không có nghĩa là bạn ngừng học hỏi và cải thiện. Học ở đây không chỉ là kỹ năng quản lý, kỹ thuật mà còn là biết quan sát ưu điểm của nhân sự bộ phận, tích lũy thêm kinh nghiệm, cách giải quyết vấn đề, tư duy. Anh ấy đã hiểu thêm về vai trò và trách nhiệm của các thành viên để cùng nhau làm việc tốt hơn.

Khả năng giải quyết vấn đề một cách triệt để

Thực hiện tốt công việc là trách nhiệm quan trọng và là kỹ năng không thể thiếu của các nhà quản lý. Khi có bất cứ vấn đề gì cần giải quyết, nhà quản lý phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, sau đó phân tích, đảo ngược vấn đề và tìm ra giải pháp từ nhiều khía cạnh. Hoàn toàn phù hợp.

Mặc dù có trách nhiệm quản lý nhiều dự án công việc khác nhau mà vẫn đảm bảo tất cả các kỹ năng cần thiết kể manager là gì, những nhà quản lý được trả lương thường rất hấp dẫn. Vậy nếu mục tiêu của bạn là trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp thì sao? Hay bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp? Hãy tiếp tục học hỏi. Và đừng quên đón đọc các bài viết khác của CET để thu thập nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức bổ ích cho bản thân nhé.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button