Tin Tức

Đơn vị của mD là gì? Công thức cho đơn vị mD

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến đơn vị md được ai đó hoặc qua các phương tiện truyền thông báo chí nhắc đến. Vậy đơn vị md là gì? Công thức tính md là gì? Bạn thường sử dụng cho những hoạt động nào?

Sau đây, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về đơn vị md

Đơn vị md là gì?

mD là gì? Darcy (hay đơn vị Darcy) và millidarcy (md hoặc mD) được hiểu là đơn vị đo độ thấm, được đặt theo tên người phát hiện ra nó là một kỹ sư người Pháp có nhiều đóng góp to lớn và quan trọng trong lĩnh vực thủy lực.

Mặc dù nó không phải là một đơn vị SI, nó được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật dầu khí hoặc địa chất. Rất giống và có thể so sánh với các đơn vị thâm nhập khác.

Độ thẩm thấu của đá tự nhiên thường được đo bằng đơn vị millidarcy (viết tắt là md). Lý do cho điều này là khả năng của đá tự nhiên lưu trữ và giữ dầu và khí đốt hoặc nước ngầm tích tụ dưới lòng đất, với độ thấm thường từ 5 đến 500 md.

Sự kết hợp kỳ lạ này của các đơn vị bắt nguồn từ một nghiên cứu trước đó của Darcy nhằm đo mực nước chảy qua một cột cát. Trong nước này, độ nhớt ở nhiệt độ phòng là 1,0019 cP.

Được đặt theo tên của kỹ sư vĩ đại Henry Darcy, đơn vị này cũng được viết tắt bằng chữ cái đầu tiên trong tên của ông – chữ d (lưu ý rằng nó không được viết hoa, điều này thường trái ngược với thuật ngữ lịch sử). dùng trong công nghiệp). Do đó, Hiệp hội Địa chất Dầu mỏ Hoa Kỳ công nhận và sử dụng một số đơn vị viết tắt sau:

Tên viết tắt của Darcy là: D

Tên viết tắt của Milidarcy là: md

Darcy (hoặc Darcy) và Mildasi (hoặc md hoặc mD)

công thức tính đơn vị md

Bây giờ chúng ta đã hiểu đơn vị md là gì, hãy cùng xem công thức và ký hiệu chi tiết cho đơn vị này:

Q = APx

trong đó Q là tốc độ dòng chảy (cm3 / s) qua môi chất.

A là diện tích của toàn bộ môi trường (cm2)

là độ thẩm thấu của môi trường (d)

là độ nhớt động lực học (cP) của chất lỏng.

P là áp suất chênh lệch (atm)

x là độ dày của môi trường (cm)

Lưu ý: Darcy là sự kết hợp của tất cả các hệ thống đơn vị trên. Một phương tiện tương ứng với độ thẩm thấu của 1 Darcy. Điều này sẽ cho phép chất lỏng có độ nhớt 1 cP (tức là 1 mPa / s) chảy 1 cm3 / s ở áp suất 1 atm / cm trên một diện tích môi trường nhất định. Đặt thành 1 cm2.

Các giá trị cho hiệu ứng thấm nằm trong khoảng từ 100.000 Darcy đối với sỏi hoặc nhỏ hơn 0.01 microdarcy đối với đá granit, trong khi độ thấm của cát chỉ khoảng 1 Darcy.

md-la-gi-3-a1-tokyotower-com-vn

Làm thế nào để chuyển đổi

Khi chuyển đổi sang đơn vị SI, 1 Darcy tương đương với 9,869233 × 10 -1 (m2) hoặc 0,9869233 (mm2). Chuyển đổi này có thể được làm tròn đến 1 (mm2).

Đặc biệt, trong thủy văn, độ thấm của một môi trường đất hoặc đá cũng có thể được định nghĩa là thông lượng nước được đặt dưới áp suất thủy tĩnh (khoảng 0,1 bar / m) ở nhiệt độ phòng 20 ° C. Đối với trường hợp cụ thể này, tương đương với 1 Darcy là 0,831m / ngày.

md-la-gi-3-a2-tokyotower-com-vn

Trên đây là giải đáp về đơn vị md là gì? Có thể hiểu đơn giản đây là đơn vị đo độ thấm trong một môi trường nhất định. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, các chuyên gia sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button