Tin Tức

Mentor là gì? Bạn cần phải có những kỹ năng gì để trở thành một người cố vấn giỏi?

Trong kinh doanh, có một người cố vấn cho doanh nghiệp của bạn từ đầu đến cuối là điều tuyệt đối phải làm. Vậy những kỹ năng thiết yếu bạn cần phải có để trở thành một người cố vấn giỏi, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp mentor là gì? Hãy theo dõi các bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

mentor-la-gi-3-a10-tokyotower-com-vn

Xem Thêm: Trung thực là gì? Tại sao phải trung thực?

Mentor là gì?

Mentor là gì? Mentor là từ tiếng Anh có nghĩa là người cố vấn, họ đóng vai trò là người giám sát hỗ trợ sự phát triển của người cố vấn (mentee) bằng cách hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn hoặc thúc đẩy mentee, thậm chí hỗ trợ tâm lý. Họ là những người có kinh nghiệm hơn người cố vấn trong một lĩnh vực, không bị giới hạn bởi chức danh. Đó có thể là sếp của bạn, có thể là một giáo viên, một người bạn mà bạn vừa gặp tại một diễn đàn hoặc hội nghị, hoặc thậm chí cha mẹ của bạn có thể là một người cố vấn. Các mentor luôn đi trước, có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ và đưa ra những lời khuyên hữu ích và chính xác nhất. Để giúp đỡ và hỗ trợ ai đó phát triển sự nghiệp và đạt được mục tiêu cá nhân của họ, ngoài các kỹ năng cần có của một người cố vấn giỏi, người cố vấn và người được cố vấn phải duy trì mối quan hệ tốt dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Có rất nhiều mối quan hệ cố vấn và cố vấn nổi tiếng trên thế giới, chẳng hạn như:

—Steven Jobs, cựu Giám đốc điều hành quá cố của Apple, người từng là cố vấn cho Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg.

– Nhạc sĩ Woody Guthrie, người đã dìu dắt ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bob Dylan, đã để lại một di sản âm nhạc với hàng trăm bài hát chính trị, truyền thống và dành cho trẻ em, chẳng hạn như “This A piece of land is your land.”

—Dr. Benjamin Mays, cựu hiệu trưởng Trường Morehouse, là người thẳng thắn chỉ trích chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trước sự trỗi dậy của phong trào dân quyền hiện đại và là người cố vấn cho Martin Luther King Jr.

– Christian Dior là người cố vấn cho nhà thiết kế thời trang cao cấp Yves St. Laurent.

– Ông trùm kinh doanh người Mỹ Warren Buffett – Được coi là nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ 2, CEO Berkshire Hathaway đã cố vấn cho người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates …

Người cố vấn đóng vai trò gì trong công việc khởi nghiệp của bạn?

Người cố vấn không chỉ là người thầy giúp bạn giải đáp những băn khoăn, trăn trở mà là người luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn mà bạn gặp phải. Đặc biệt là giai đoạn đầu trong sự nghiệp của bạn.

Người cố vấn giúp bạn biết mình đang tiến hay lùi: Mọi người đều khó nhận ra điểm mạnh hay điểm yếu của mình, và người cố vấn là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Họ là những người luôn ở bên bạn nên họ sẽ nhìn rõ những bước tiến hay những bước lùi để đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Người cố vấn là những người đã từng trải qua: là người đã trải qua thành công và thất bại trước bạn, họ sẽ luôn cho bạn những lời khuyên đúng đắn trong mọi tình huống.

Nếu bạn đang trong giai đoạn khởi nghiệp, người cố vấn đóng một vai trò rất quan trọng. Họ sẽ cho bạn lời khuyên chính xác để lựa chọn giữa việc từ bỏ nghiệp và tiếp tục công việc cũ. Họ đang tư vấn cho bạn con đường đúng đắn? Trong giai đoạn tiếp theo, khi các vấn đề khó khăn trong kinh doanh như khả năng bán hàng, kinh phí, mâu thuẫn nội bộ,… bắt đầu xuất hiện, thì người cố vấn chính là người giúp bạn tháo gỡ khó khăn. Và một khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn cũng cần một người cố vấn để giúp bạn giữ cho doanh nghiệp của bạn ổn định và bền vững.

Xem Thêm: Adware là gì? Làm thế nào để tránh bị nhiễm phần mềm quảng cáo?

Có thể thấy, đối với các bạn sinh viên trẻ đang khởi nghiệp, vai trò của một người cố vấn là vô cùng quan trọng. Họ không chỉ là người thầy, người bạn mà còn là người bạn không thể thiếu trong sự nghiệp phát triển nghề nghiệp của học sinh. Hy vọng bài viết mentor là gì có ích đối với các bạn.

Thường xuyên truy cập Tokyo Tower để cập nhật kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button