Tin Tức

Phép tu từ là gì? Đưa ra một ví dụ phân biệt đối xử

Phép tu từ là gì? Kiến thức hùng biện tương đối phong phú, học sinh dễ nhầm lẫn và xác định sai trong đề thi. Đừng lo lắng, nó sẽ giúp bạn hệ thống hóa mọi thứ liên quan đến hùng biện là gì? Dễ hiểu và dễ nhớ với các ví dụ và phân biệt trong bài viết này!

tu-tu-la-gi-1-a9-tokyotower-com-vn

Tìm Hiểu Thêm: Combat là gì? 5 yếu tố chính quyết định một pha giao tranh hiệu quả và thành công

Phép tu từ là gì? mục đích của hùng biện

Tu từ là gì? Là phương thức sử dụng ngôn ngữ trong một đơn vị ngôn ngữ (khoảng một từ, một câu hoặc toàn bộ đoạn văn) một cách cụ thể trong ngữ cảnh, nhằm tăng sức gợi hình và sức biểu cảm. Từ đó tạo ấn tượng cho người đọc hình dung rõ nét hình ảnh và cảm nhận được cảm xúc như thật.

tu-tu-la-gi-1-a10-tokyotower-com-vn

Trong tiếng Việt, các biện pháp tu từ rất đa dạng và phong phú, được sử dụng để tô thêm vẻ đẹp và dấu ấn riêng cho từng tác phẩm. Tác giả có thể sử dụng một hoặc nhiều phương tiện tu từ khác nhau để biểu đạt, bày tỏ tình cảm của mình.

Các biện pháp tu từ trong văn bản

Các biện pháp tu từ bao gồm hai loại biện pháp tu từ về câu hoặc cấu trúc, có các dạng sau:

Phép tu từ so sánh

Là biện pháp đối chiếu sự vật, sự việc, hiện tượng này với sự vật, sự việc, hiện tượng khác có đặc điểm, tính chất tương tự nhằm tăng tính chất gợi hình. Nhờ đó giúp người đọc dễ dàng hình dung các sự vật, sự việc được đề cập và miêu tả một cách cụ thể, sinh động.

Phép tu từ so sánh thường được sử dụng trong truyện ngắn, tiểu thuyết hoặc thơ và có hai dạng:

So sánh tương đương: Ví dụ: Tóc đen mun

Sự so sánh không bằng nhau: các vì sao thức ở đó, không bằng bạn thức cho chúng tôi.

Trong câu có sử dụng biện pháp tu từ so sánh bao gồm hai sự vật có điểm giống nhau và các từ ngữ so sánh như (giống như, không bằng nhau, từ ghép bao nhiêu, v.v.) thường được sử dụng.

Ngôn ngữ của con người

Nhân hoá là dùng từ gọi, tả về người để miêu tả hoặc gọi những con vật, đồ vật, cây cối gần gũi, thân thuộc và để thể hiện suy nghĩ, tình cảm của con người. Biện pháp tu từ nhân hoá còn giúp tăng sức biểu cảm cho lời ca, đồ vật hiện ra gần gũi, sinh động, có hồn hơn.

Để thực hành phép tu từ nhân hoá, bạn cần phân biệt các dạng bài này như sau:

Gọi sự vật bằng những từ chỉ người. Chẳng hạn như con gà trống, chị của ông Brown, ông mặt trời …

Dùng những từ ngữ chỉ tính chất và hoạt động của người để nói lên tính chất và hoạt động của sự vật. Ví dụ: Chúa chiến đấu trong bộ giáp đen,

Biện pháp ẩn dụ

Ẩn dụ là một cụm từ tu từ gọi tên sự vật, sự vật bằng tên gọi sự vật, hiện tượng khác mà nó có những điểm giống nhau và đặc điểm chung. Cách diễn đạt súc tích, hàm súc, gợi những liên tưởng sâu sắc. Có 4 kiểu tu từ ẩn dụ, ví dụ như sau:

Ẩn dụ về hình thức: Tác giả hoặc người nói ẩn một phần ý nghĩa dựa trên sự giống nhau về hình thức.

Ví dụ: “Về thăm quê ngoại Bác Moricun / Hàng râm bụt nhóm lửa”. Cả sáng và nở hoa đều có hình thức phát triển và hình thành giống nhau. Ánh sáng là một phép ẩn dụ cho cách hoa râm bụt nở.

Ẩn dụ cách: gọi tên sự vật, gọi tên sự vật bằng tên họ, những sự vật khác có cách gọi giống nhau.

Ví dụ: “Uống nước nhớ nguồn”.

Phép ẩn dụ về chất lượng: sự tương đồng về chất lượng

Ví dụ: “Thuyền có nhớ bến / bến có khăng khăng đợi thuyền không?”.

Trong hình ảnh ẩn dụ này, con thuyền chỉ chàng trai và bến nước chỉ cô gái, vì cả hai đều có những phẩm chất giống nhau.

Ẩn dụ truyền cảm giác: miêu tả bản chất, đặc điểm của sự vật, được giác quan này nhận thức nhưng lại được miêu tả bằng từ ngữ dùng cho giác quan khác.

Ví dụ: “Ngày tháng qua lăng / Trong lăng thấy mặt trời rất đỏ”.

Phép ẩn dụ

Gọi tên khái niệm, sự vật, hiện tượng bằng tên của những sự vật, hiện tượng khác có liên quan chặt chẽ với nhau là một biện pháp tu từ làm tăng sức gợi của một biểu thức. Phép tu từ ẩn dụ thường được chia thành bốn loại, bao gồm: lấy cái để chỉ cái toàn thể, lấy cái chứa để biểu thị sự vật chứa đựng, lấy biểu tượng của sự vật để biểu thị sự vật và lấy sự miêu tả cụ thể.

Ngoài ra, còn có nhiều kiểu tu từ khác như: cường điệu; nói giảm nói tránh; điệp ngữ, ám chỉ; chơi chữ, tương phản hoặc liệt kê và nhiều biện pháp tu từ khác. Không quá khó để phân biệt các phép tu từ này, tuy nhiên chúng ta chỉ có thể tìm hiểu từ kiến ​​thức sách giáo khoa.

Tìm Hiểu Thêm: WEAR OUT là gì và cấu trúc cụm từ WEAR OUT trong tiếng Anh

Trên đây là những thông tin khái quát về khái niệm Phép tu từ là gì? Học sinh cần nắm vững các phép tu từ thường gặp trong đề thi. Trong quá trình luyện tập nếu có thắc mắc đừng ngại để lại câu hỏi để mọi người hỗ trợ giải đáp nhé!

Thường xuyên truy cập Tokyo Tower để cập nhật kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button