Tin Tức

Quản trị văn phòng là gì?

Quản trị văn phòng là một trong những ngành học phổ biến nhất hiện nay. Vậy quản lý văn phòng là gì? Học chuyên ngành quản trị văn phòng ở đâu và cơ hội nghề nghiệp ở đâu? Cùng tìm hiểu về Office Space trong bài viết dưới đây nhé!

Quản trị văn phòng là gì?

Quản lý văn phòng được hiểu là bộ môn liên quan đến việc thiết kế, thực hiện, giám sát, đánh giá và đảm bảo các quy trình làm việc trong tổ chức của một văn phòng luôn đạt được hiệu quả và năng suất tối ưu.

Quản trị viên văn phòng giám sát và theo dõi hệ thống, thường tập trung vào các mục tiêu cụ thể như cải thiện thời gian, doanh thu, sản lượng và doanh số bán hàng.

Tại Việt Nam, ngành quản trị văn phòng xuất hiện khá sớm nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho các cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp, công ty nhà nước. Các chương trình đào tạo trong lĩnh vực này thường dựa trên nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực có trình độ và năng lực.

Các khối kiến ​​thức về khoa học quản lý, văn phòng và quản trị văn phòng thường được áp dụng trong phương thức hoạt động tổ chức văn phòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

quan-tri-van-phong-1-a10-tokyotower-com-vn

Quản lý văn phòng là gì?

Học chuyên ngành quản trị văn phòng ở đâu?

Ở Việt Nam, ngành quản trị văn phòng xuất hiện khá sớm và được đào tạo ở nhiều trường đại học, cơ sở đào tạo khác nhau. Và theo từng cơ sở, nó có thể được chia thành các ngành và phân ngành nhỏ hơn như quản lý văn phòng, quản lý công và quản lý hành chính-văn phòng. Hầu hết các trường kinh tế đều có chuyên ngành này, bạn có thể tham khảo để lựa chọn. Chỉ tiêu đầu vào của các tổ hợp môn cũng dao động nhiều, phụ thuộc vào kết quả xét tuyển của các trường khác nhau dựa trên điểm thi THPT Quốc gia.

Quản trị văn phòng làm những gì?

Vậy quản trị viên văn phòng làm những gì? Đúng như tên gọi, sinh viên quản trị văn phòng sau khi ra trường có xu hướng nhận được các vị trí chuyên môn như quản trị viên văn phòng. Đây là những chuyên gia trong lĩnh vực hành chính thực hiện các nhiệm vụ văn thư để giúp tổ chức hoạt động hiệu quả.

Tùy thuộc vào vị trí cụ thể, nhiệm vụ của quản trị viên văn phòng có thể khác nhau, từ hỗ trợ hành chính cho nhân viên, sắp xếp tài liệu, sắp xếp việc đi lại cho giám đốc và thực hiện các công việc hành chính khác. Kế toán, Tính lương …

quan-tri-van-phong-1-a10-tokyotower-com-vn

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành quản trị văn phòng là gì?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này cũng có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, xí nghiệp. Một số vị trí hoạt động, chẳng hạn như:

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể ứng tuyển vào các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương và các tổ chức xã hội các cấp. Sinh viên theo học ngành quản trị văn phòng sau khi tốt nghiệp sẽ lấy bằng cử nhân quản lý văn phòng và có thể làm việc tại:

• Tổng thư ký lãnh đạo và quản lý các cấp, quản trị văn phòng, chuyên viên văn phòng, thư ký lưu trữ, trợ lý hành chính.

• Cán bộ chịu trách nhiệm, điều hành và quản lý các hoạt động của văn phòng công ty trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

• Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực quản lý văn phòng, quản lý công sở và hành chính công trong các cơ sở đào tạo.

• Sau khi hoàn thành khóa đào tạo đại học, cử nhân Quản lý văn phòng có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở trình độ sau đại học và tiến sĩ để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Quản lý văn phòng, Văn thư-Lưu trữ.

Cơ hội nghề nghiệp trong chuyên ngành này rất rộng và mức lương thay đổi tùy theo vị trí, khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, nó vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu ngành quản trị văn phòng hấp dẫn đối với sinh viên.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button