Tin Tức

RAID là gì? Các loại RAID, Cách cài đặt RAID cho Ổ cứng

RAID là gì? RAID là viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một hàng rào vì nó cho phép dữ liệu được ghi vào nhiều ổ cứng đồng thời. Sau đó, có nhiều biến thể của các loại RAID không chỉ cho phép bảo mật dữ liệu. Nó cũng làm tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ ổ cứng.

1. RAID là gì?

RAID là tên viết tắt của Redundant Array of Independent Disks, có nghĩa là Mảng dự phòng của các đĩa độc lập. RAID là một phương pháp lưu trữ cùng một dữ liệu ở các vị trí khác nhau trên nhiều đĩa. Các mức RAID nằm trong khoảng từ RAID 0 đến RAID 50 và các mức RAID thường được sử dụng bao gồm RAID 0, RAID 1, RAID 3, RAID 5, RAID 6, RAID 10 và RAID 50. RAID

2. Nguồn gốc của công nghệ RAID

RAID được tạo ra vào năm 1988 để giải quyết chi phí của các ổ đĩa hiệu suất cao. Nhà phát minh tin rằng một loạt đĩa rẻ có thể tốt hơn những đĩa đắt tiền, đó chắc chắn là một vấn đề lớn khi 10MB dung lượng lưu trữ có giá hơn 100 USD. RAID cho phép dữ liệu được lưu trữ trên nhiều ổ đĩa cùng một lúc, mặc dù các thiết lập RAID như Windows 10 sẽ xuất hiện dưới dạng một đĩa duy nhất.

Bộ điều khiển RAID — những thứ hướng dữ liệu vào và ra khỏi ổ lưu trữ — có thể dựa trên phần mềm hoặc phần cứng. Trong trường hợp trước đây, nếu bạn có nhiều ổ đĩa được thiết lập trong mảng RAID của PC tại nhà, điều này có thể được xử lý ở cấp phần mềm, với bộ xử lý (CPU) của PC xử lý công việc. Trong trường hợp thứ hai, chẳng hạn như với bộ nhớ ngoài mạng (NAS), sẽ có một thẻ điều khiển chuyên dụng để xử lý các hoạt động đầu vào và đầu ra (I / O) của mảng RAID.

Tốc độ được đo bằng số lượng ổ đĩa trong mảng RAID 0, vì vậy hãy coi mảng RAID 0 gồm bốn ổ đĩa nhanh hơn bốn lần so với một ổ đĩa duy nhất. Thay vì sử dụng đường cao tốc một làn cho tất cả dữ liệu đi lại, giờ đây có nhiều làn với tất cả dữ liệu di chuyển qua lại. Hiệu suất tăng lên được bù đắp bằng việc thiếu dự phòng dữ liệu và nguy cơ mất tất cả các ổ đĩa trong trường hợp một ổ đĩa bị hỏng. Ngoài RAID 0, bạn sẽ thường nghe về các thiết lập RAID 1, RAID 5, RAID 6 và RAID 10.

3. Đặc điểm của kỹ thuật RAID ổ đĩa

Sử dụng RAID sẽ tốn nhiều ổ đĩa hơn bình thường nhưng bù lại, dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật hơn. RAID có thể được sử dụng cho mọi hệ điều hành, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window server 2016, MAC OS X, Linux, v.v. RAID 0 bằng tổng dung lượng của tổ hợp ổ đĩa. RAID 1 chỉ duy trì dung lượng 1 ổ đĩa. RAID 5 sẽ có dung lượng ít hơn 1 ổ (dùng 5 ổ dùng RAID 5 sẽ có dung lượng 4 ổ). RAID 6 sẽ có ít hơn 2 ổ (5 ổ với RAID 6 sẽ có 3 ổ). RAID 10 sẽ chỉ được tạo nếu số lượng ổ đĩa là chẵn, ít nhất phải có đơn vị ổ đĩa trở lên. Dung lượng bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ, 5 ổ).

4. Chế độ RAID chi tiết

Các mức RAID khác nhau có các yêu cầu ứng dụng khác nhau.

raid-la-gi-3-docx-a10-tokyotower-com-vn

RAID 1 là gì?

Thiết lập RAID 1 bao gồm ít nhất hai ổ đĩa được nhân đôi để lưu giữ chính xác cùng một thông tin. Thiết lập RAID này bao gồm khả năng chịu lỗi, vì sự cố của một ổ không gây ra lỗi cho các ổ khác. Không liên quan đến việc phân dải, vì vậy, miễn là một ổ đĩa hoạt động, mảng sẽ tiếp tục hoạt động, khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người yêu cầu độ tin cậy cao. Trong hầu hết các trường hợp, hiệu suất đọc phải tương đương với một đĩa đơn, mặc dù tốc độ ghi và dung lượng lưu trữ có thể bị ảnh hưởng bất lợi. Khi dữ liệu được ghi vào mảng, mỗi ổ đĩa phải được ghi độc lập. Vì vậy, việc ghi sẽ chỉ nhanh bằng ổ đĩa chậm nhất trong mảng. Một lần nữa, dung lượng lưu trữ phụ thuộc vào kích thước của đĩa nhỏ nhất, do đó, có ổ 256GB và 512GB có nghĩa là bạn sẽ mất một nửa dung lượng lưu trữ phần cứng của mình sau này. sự hòa tan? Gắn bó với các ổ đĩa tương tự – cả về hiệu suất và kích thước – thiết lập RAID 1 sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn.

RAID 1 thường là tùy chọn đắt tiền nhất vì hiệu suất của nó về cơ bản có thể được đo bằng cách chia số lượng ổ đĩa cho chính số lượng của nó. Ví dụ: nếu bạn có hai ổ (tối thiểu để thiết lập RAID), bạn sẽ chỉ nhận được dung lượng lưu trữ cho ổ nhỏ nhất trong khi thiết lập. Bất kể bạn có bao nhiêu ổ đĩa, phương trình là như nhau. Thiết lập 10 ổ sẽ vẫn chỉ có một ổ với thông tin quý giá được lưu trữ trong đó, mặc dù nó sẽ có một số dự phòng dữ liệu ấn tượng.

RAID 5 là gì?

Nếu bạn có ba ổ đĩa, RAID 5 có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. RAID 5 sử dụng sự kết hợp của dải và tính chẵn lẻ trên các ổ đĩa. Trong trường hợp ổ đĩa bị lỗi, các cổng logic độc quyền OR (XOR) được sử dụng để ghép các ổ đĩa bị thiếu lại với nhau bằng cách sử dụng thông tin chẵn lẻ từ các ổ đĩa khác. Điều này có thể được thực hiện ngay cả khi các ổ đĩa khác tiếp tục hoạt động bình thường của chúng (mặc dù với tốc độ chậm hơn), có nghĩa là thời gian ngừng hoạt động tối thiểu nếu bạn bị mất ổ đĩa. Ví dụ: thiết lập RAID 5 với ba ổ đĩa sẽ chia dữ liệu giữa hai ổ đĩa đầu tiên, với độ chẵn lẻ trên ổ đĩa thứ ba. Dữ liệu và tính chẵn lẻ được phân chia giữa các ổ khi bạn thêm thông tin. Bạn vẫn có thể tận dụng các lợi ích về hiệu suất của việc phân dải — dữ liệu của bạn di chuyển trên đường cao tốc nhiều làn — ngoài ra, trong trường hợp ổ đĩa bị lỗi, bạn sẽ không mất mọi thứ, chẳng hạn như cài đặt RAID 0. Tuy nhiên, việc thiết lập ba ổ đĩa với RAID 5 về cơ bản sẽ chiếm 33% (hoặc ổ đĩa tương đương) dung lượng của chức năng chẵn lẻ. Thường thì bạn cũng sẽ thấy ghi chậm hơn do tính năng chẵn lẻ.

RAID 6 là gì?

RAID 6 tương tự như RAID 5, nhưng nó sử dụng ít nhất bốn ổ đĩa do thiết lập chẵn lẻ kép. Điều này có nghĩa là trong thiết lập bốn ổ, tính năng chẵn lẻ sẽ mất một nửa dung lượng lưu trữ, mặc dù dữ liệu của bạn sẽ vẫn nguyên vẹn trong trường hợp mất đồng thời cả hai ổ. Như với RAID 5, tốc độ đọc là tuyệt vời do dải, nhưng quá trình ghi thường bị chậm lại do chẵn lẻ. Mặc dù nó yêu cầu bốn ổ đĩa để hoạt động, thiết lập RAID 6 có lẽ là tốt nhất cho các mảng có năm ổ đĩa trở lên.

Bài viết chúng tôi đã chia sẻ RAID là gì? redundant là gì? các loại Raid? chi tiết.

Để có thể cùng nhau trao đổi những vấn đề, thắc mắc liên quan đến kỹ thuật, hãy tham gia Fanpage TẠI ĐÂY và để đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button