Tin Tức

Scratch là gì? Ý nghĩa của vết xước

Chào mừng các bạn đến với bài viết của chúng tôi tổng hợp tất cả các câu hỏi và giải đáp định nghĩa là gì, cùng thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, đó là Scratch là gì? Trầy xước có nghĩa là. Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì? Scratch có thể làm gì?

Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì? Scratch có thể làm gì?

scratch-la-gi-1-a2-tokyotower-com-vn

Giải thích về Scratch là gì?

Scratch là tên của một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Nhóm Mẫu giáo Trọn đời tại Trung tâm Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT (Viện Công nghệ Massachusetts – MIT, được thành lập tại Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ năm 1981). Dẫn đầu dự án nghiên cứu tạo ra ngôn ngữ này là Giáo sư Mitchel Resnick, đồng thời là giám đốc điều hành của nhóm Mẫu giáo Trọn đời.

Mục đích chính của dự án là tìm cách giúp trẻ em học viết mã.

Đó là một ý tưởng rất thực tế rằng trẻ em cũng có thể học viết mã, nhưng lại vô cùng khó khăn để tạo ra các phương pháp lập trình phù hợp với trình độ và tâm lý của trẻ. Không phải nhà khoa học máy tính nào cũng làm được.

Pascal, C, C ++, Java, PHP và các ngôn ngữ lập trình dòng lệnh phổ biến khác, các khái niệm khoa học và công nghệ phức tạp, các quy tắc và quy định đan xen, và tư duy không mệt mỏi là những trở ngại đối với trẻ em khi bước vào lĩnh vực lập trình.

Tuy nhiên, với Scratch thì khác! Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền mạch, đồng thời đảm bảo tính kết nối của khoa học và tri thức trong tương lai.

Khi sử dụng Scratch, không cần phải viết các dòng logic dễ bị lỗi, tại đây, bạn chỉ cần nắm vững và kéo các khối lệnh màu có sẵn để tập hợp một script điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn. .

Đối với người mới bắt đầu học Pascal, C, PHP và các ngôn ngữ lập trình khác, việc sử dụng biến, hàm, thủ tục, danh sách và điều kiện, vòng lặp, … sẽ khó hiểu, nhưng khi sử dụng Scratch, các khái niệm này trở nên trực quan, dễ hiểu và dễ thực hiện. hiểu trong trường hợp cụ thể áp dụng.

Với những tính năng dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả như vậy, Scratch được coi là ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác. Kết quả là cho đến nay, hàng triệu dự án đã được chia sẻ trên trang chủ của nhà thiết kế. Nhiều trường học trên khắp thế giới, từ tiểu học đến đại học đều lấy Scratch làm môn học chính thức.

Vậy lợi ích của việc học ngôn ngữ lập trình Scratch đối với sự phát triển nhân cách và trí tuệ của trẻ là gì?

Qua nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy Scratch, nhóm tác giả xin nêu ra một số lợi ích nổi bật sau:

  • Rèn luyện tính kiên trì, cẩn trọng trong học tập và cuộc sống.
  • Phát triển lòng say mê học tập và tính tự giác để giải quyết những công việc chưa hoàn thành.
  • Kích thích và phát triển trí tưởng tượng.
  • Biết cách diễn đạt ý tưởng và tư duy mạch lạc, logic.
  • Hãy chọn lọc và thử nghiệm những ý tưởng mới.
  • Biết cách phân chia và phối hợp khi làm việc nhóm.
  • Biết cách xử lý lỗi và tìm giải pháp thay thế.
  • Luyện kỹ năng nói và giải thích rõ ràng, mạch lạc cho người khác.

Theo chính tác giả của Scratch, Giáo sư Mitchel Resnick đã chia sẻ như sau:

“Trong khi học Scratch, trẻ em học các kiến ​​thức cơ bản về thiết kế, học cách thử nghiệm các ý tưởng mới, học cách chia các ý tưởng phức tạp thành các nhiệm vụ đơn giản, học cách cộng tác với những người khác trong các dự án và học cách phát hiện và sửa chữa khi kết quả không lý tưởng Biết hài lòng với sai lầm, rèn luyện tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Những kỹ năng này không chỉ cần thiết cho lập trình ngày nay mà còn cho nhiều hoạt động khác nữa ”.

Kết luận

Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi. Hy vọng thông tin giải đáp được Scratch là gì? Ý nghĩa của từ Scratch sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button