Nội Thất

Thiên nhiên là gì? Thiên nhiên bao gồm những gì? vai trò của thiên nhiên

Thiên nhiên là một danh từ không còn quá xa lạ với chúng ta. Con người có thể tồn tại và phát triển phần lớn là nhờ vào sự ưu ái của thiên nhiên. Vậy bản chất là gì? Thiên nhiên bao gồm những gì? Tại sao lại gọi nó là “Mẹ thiên nhiên”? Vai trò của thiên nhiên là gì? Tại sao chúng ta phải bảo vệ thiên nhiên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

thien-nhien-la-gi-3-a8-tokyotower-com-vn

Thiên nhiên rất gần gũi với con người

Thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên là một khái niệm rất quen thuộc và thường được nhắc đến. Theo định nghĩa của bách khoa toàn thư mở Wikipedia, thiên nhiên còn được gọi là thiên nhiên, thế giới vật chất, vũ trụ… trong tiếng Anh nó được gọi là nature. Nó bao gồm từ cấp độ hạt nguyên tử nhỏ đến cấp độ lớn như các ngôi sao, dải ngân hà, dải ngân hà …

Thiên nhiên bao gồm những gì?

Nói một cách dễ hiểu, thiên nhiên bao gồm mọi thứ xung quanh con người được tạo ra bởi bàn tay không phải của con người. Thiên nhiên bao gồm không khí, khí hậu, nước, tài nguyên thiên nhiên, động thực vật, các yếu tố địa lý, địa hình, v.v.

Tại sao lại gọi nó là “Mẹ thiên nhiên”?

Chúng ta thường ví thiên nhiên là người mẹ thiêng liêng và cao cả.

Mẹ Thiên nhiên (đôi khi được gọi là Mẹ Trái đất) là hiện thân của người La Mã về thiên nhiên, tập trung vào các khía cạnh mang lại sự sống và nuôi dưỡng thiên nhiên bằng cách hiện thân nó dưới hình thức một người mẹ.

thiên nhiên tạo ra cuộc sống

Thiên nhiên đã tạo ra và nuôi sống con người và động vật. Thiên nhiên cung cấp thức ăn, nơi ở và các nguồn tài nguyên quý giá. Trong con mắt của tự nhiên, tất cả chúng ta đều bình đẳng. Dù bạn giàu hay nghèo, bạo chúa hay đầy tớ, thậm chí là côn trùng, thiên nhiên đều đối xử với chúng ta như nhau.

Thiên tai đều là những bài học từ thiên nhiên, là cơn thịnh nộ của thiên nhiên trừng phạt chúng ta vì đã tàn phá và làm ô nhiễm môi trường.

loại tài nguyên thiên nhiên

Có hai cách phân loại tài nguyên thiên nhiên:

Tài nguyên thiên nhiên tự nhiên

Theo bản chất của chúng, tài nguyên thiên nhiên có thể được chia thành sáu loại:

• Tài nguyên đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất sản xuất công nghiệp (ví dụ: làm gạch, gốm…)

• Tài nguyên rừng: động, thực vật, lâm sản, điểm du lịch…

• Tài nguyên nước ngọt: nước sinh hoạt, nước sản xuất, thủy sản nước ngọt, thực vật thủy sinh, thủy điện …

• Tài nguyên gió: phong điện, giao thông vận tải …

• Tài nguyên biển: hải sản, muối, thực vật thủy sinh, các điểm du lịch…

• Tài nguyên khoáng sản: than, quặng, đá vôi, dầu mỏ…

Tài nguyên thiên nhiên được phân loại theo khả năng tái tạo của chúng

Tài nguyên thiên nhiên được chia thành ba loại theo khả năng tái tạo của chúng:

 

Phân loại tài nguyên thiên nhiên theo khả năng tái tạo của chúng

• Tài nguyên tái tạo

Bao gồm các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tự duy trì hoặc bổ sung, chẳng hạn như nước ngọt, đất đai, động thực vật, v.v. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, với trình độ và sự vô tội vạ của con người ngày nay, nhiều tài nguyên thiên nhiên không bao giờ được phục hồi.

• Tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo

Các nguồn tài nguyên này đã được biến đổi qua hàng triệu năm dưới tác động của tự nhiên. Một khi các tài nguyên thiên nhiên này được sử dụng hết, chúng không còn tái tạo được nữa, chẳng hạn như khoáng sản, than đá, quặng đồng, chì, sắt, nhôm, đá vôi, v.v. Với việc tạo ra các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo, các nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo cũng bị con người khai thác và gần như cạn kiệt. Về lâu dài, cần có giải pháp thay thế.

• Năng lượng vĩnh cửu

Là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận như nắng, gió, thủy triều, sóng biển… nên nhiều nước phát triển trên thế giới đã dần thay thế cách sử dụng năng lượng cho hoạt động sản xuất và thay thế tài nguyên hóa thạch bằng vĩnh cửu.

Vai trò của thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống tự nhiên và đời sống, sản xuất hàng ngày của con người.

Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống tự nhiên

Thiên nhiên là cái nôi nuôi dưỡng sự sống, giúp cân bằng hệ sinh thái, là nơi kết thúc sự sống.

 

Thiên nhiên có vai trò quan trọng đối với đời sống tự nhiên

Khi thiên nhiên tạo ra thiên tai, bão lụt, hàng ngàn sinh mạng bị hủy diệt và môi trường sống bị tàn phá nghiêm trọng thì đây là dấu chấm hết cho sự sống. Nhưng khi tai họa qua đi, cây cối đổ rạp sẽ đâm chồi nảy lộc. Phù sa chảy ra sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thực vật, từ đó thu hút các loài động vật ăn cỏ và gặm nhấm quay trở lại. Khi số lượng động vật ăn cỏ nhiều, các loài ăn thịt cũng sẽ di chuyển cùng nhau để hình thành trạng thái cân bằng sinh thái.

Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Thiên nhiên cung cấp tài nguyên cho đời sống và sản xuất của con người.

Thiên nhiên và con người có quan hệ mật thiết với nhau

Chúng ta hít thở không khí của thiên nhiên, uống nước của thiên nhiên, khai thác khoáng sản, lâm sản, sản vật địa phương, hải sản … để đáp ứng nhu cầu của chúng ta.

Thiên nhiên là gì? Thiên nhiên quyết định các đặc điểm hình thái và các hình thức định cư, sinh sống của con người. Chẳng hạn, nơi nào có khí hậu nóng ẩm quanh năm, đồng bằng nhiều, nguồn nước dồi dào thì dân cư ven sông định cư thì phát triển được nghề trồng lúa nước.Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức về tự nhiên và những tác dụng của nó đối với con người và các sinh vật khác. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button