Tin Tức

Định nghĩa ubuntu server là Gì?

Hệ điều hành Ubuntu được phát hành vào năm 2004, làm cho Linux trở thành một phiên bản hệ điều hành phổ biến, đơn giản và thân thiện hơn với người dùng. Có nhiều bản phân phối Ubuntu khác nhau, bao gồm cả ubuntu server. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những lợi ích của Ubuntu dưới phiên bản Server. Vậy máy chủ Ubuntu là gì và ưu điểm của chúng ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây nhé.

Tìm Hiểu Thêm: Thường Biến Khai Là Gì? Hình Ảnh, Ví Dụ Và Thuộc Tính Của Biến

1. Ubuntu Server là gì?

Ubuntu xuất phát từ một từ châu Phi cổ có nghĩa là “tình người”. Ubuntu là một hệ điều hành mở được phát triển bởi người dùng, vì vậy hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm chia sẻ và đóng góp rất nhiều cho thế giới công nghệ ngày nay. Có rất nhiều bản phân phối Ubuntu khác nhau và phiên bản Ubuntu Server mới thực sự mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Phiên bản hệ điều hành mới khác với phiên bản Ubuntu tiêu chuẩn mà bạn biết và được thiết kế để hỗ trợ việc chạy các mạng và dịch vụ. Hệ điều hành này từng chạy trên các máy chủ tệp đơn giản vì nó chạy trong đám mây 5000 nút. Không giống như phiên bản dành cho máy tính để bàn, phiên bản dành cho máy chủ Ubuntu không bao gồm giao diện người dùng đồ họa. (GUI). Bạn có thể nghiên cứu và xem sự khác biệt về giao diện giữa hai phiên bản.

ubuntu-server-3-a1-tokyotower

2. Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng Ubuntu Server

Bây giờ chúng ta đã hiểu định nghĩa về máy chủ Ubuntu, hãy cùng làm rõ những ưu điểm nổi bật của việc sử dụng máy chủ Ubuntu. Chúng có những ưu điểm sau:

+ Hoàn toàn miễn phí: Đây là một ưu điểm lớn khi sử dụng Ubuntu Server, người dùng không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Mặc dù một số hệ điều hành, như Window, bạn phải trả phí để sử dụng nó.

+ Tính bảo mật cao: Tính bảo mật của Ubuntu được nghiên cứu bởi các chuyên gia kỹ thuật. Chúng phổ biến hơn Window. Vì Ubuntu sử dụng mã nguồn mở nên nó được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia.

Do đó, hệ thống quản lý sẽ luôn có một bộ phận chuyên phát hiện các lỗ hổng của máy chủ và khắc phục chúng trong khoảng thời gian ngắn.

+ Tương thích với mọi ứng dụng: Ubuntu Server vẫn hỗ trợ người dùng rất nhiều ứng dụng, phần mềm, game… trên HĐH Windows. Tính năng này vẫn được Ubuntu phát triển và mở rộng, mang đến sự tiện lợi tuyệt đối và hỗ trợ tối đa cho thói quen sử dụng Windows khi bạn muốn chuyển sang sử dụng máy chủ Ubuntu.

+ Dễ sử dụng: File cài đặt cung cấp hầu hết các trình điều khiển có sẵn cần thiết để thiết bị hoạt động tốt và ổn định. Ngoài ra, Ubuntu server còn có kho ứng dụng khổng lồ hỗ trợ nhu cầu đa dạng và phong phú nhất của người dùng.

Ubuntu Server bao gồm kinh tế và công nghệ của trung tâm dữ liệu hiện tại và tương lai của bạn, công cộng hoặc tư nhân. Cho dù bạn đang triển khai các đám mây OpenStack, các cụm Hadoop, hệ điều hành này sẽ cung cấp thang giá trị tốt nhất.

Giải pháp công nghệ này chắc chắn sẽ mang lại hiệu suất tốt nhất cho trung tâm dữ liệu của bạn. Nó có thể chạy trên các đám mây công cộng như AWS và Microsoft Azure.

3. Phân biệt giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

ubuntu-server-3-a2-tokyotower

Chúng giống nhau ở chỗ là hệ điều hành cung cấp cho bạn phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, cho phép người dùng tự do chạy, sao chép, phân phối, học hỏi, thay đổi và cải tiến phần mềm.

Như đã đề cập trước đó, sự khác biệt cơ bản giữa hai phiên bản là Ubuntu Desktop cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa, trong khi phiên bản Ubuntu Server thì không. Ngoài ra, có một số điểm khác biệt mà chúng ta cần phân biệt

Trong khi Ubuntu Desktop bao gồm giao diện người dùng đồ họa, Ubuntu Server thì không.

Trong khi một số hệ điều hành máy chủ Linux có môi trường máy tính để bàn, thì nhiều hệ điều hành lại thiếu GUI. Ví dụ, Vùng chứa Linux của CoreOS hoàn toàn dựa trên dòng lệnh. Mặc dù Ubuntu Server thiếu GUI, Ubuntu Desktop giả định rằng máy của bạn sử dụng đầu ra video. Do đó, Ubuntu Desktop cài đặt một môi trường máy tính để bàn.

Ứng dụng

Ubuntu Desktop bao gồm các ứng dụng có mục đích chung: có các bộ ứng dụng văn phòng, phần mềm đa phương tiện và trình duyệt web.

Trong khi đó, Ubuntu Server cũng bao gồm các gói tiêu chuẩn. Họ tập trung vào các yêu cầu của máy chủ. Ubuntu Server có thể chạy như một máy chủ email, máy chủ tệp, máy chủ web và máy chủ samba. Trong khi ứng dụng Ubuntu dành cho máy tính để bàn tập trung vào việc sử dụng trên máy chủ, thì gói Ubuntu Server lại tập trung vào việc kích hoạt kết nối và bảo mật của máy khách.

Môi trường

Cài đặt Ubuntu Desktop giống như cài đặt phần mềm. Nhưng để cài đặt Ubuntu Server, bạn phải sử dụng trình đơn trình điều khiển thay thế.

4. Tôi nên sử dụng ubuntu server hay Desktop?

Sau khi xem xét sự khác biệt giữa hai bản phân phối trên, bạn nên sử dụng Ubuntu Server hay Desktop.

Máy tính để bàn Ubuntu

Ubuntu Desktop được khuyến nghị khi bạn sử dụng máy tính làm trình điều khiển hàng ngày. Điều này bao gồm phần mềm đa phương tiện và năng suất. Có GUI và cài đặt rất đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt phần mềm máy chủ để sử dụng bất kỳ máy tính để bàn Ubuntu nào làm máy chủ.

Máy chủ Ubuntu

ubuntu-server-3-a3-tokyotower

Ubuntu Server là tốt nhất cho máy chủ. Nhưng cũng giống như có các máy chủ rack và tower, không phải tất cả các máy chủ đều được tạo ra như nhau. Nếu bạn định chạy máy chủ không cần đầu, bạn nên chọn Ubuntu Server thay vì Ubuntu Desktop. Vì cả hai phiên bản Ubuntu đều dùng chung một hạt nhân nên bạn luôn có thể thêm GUI.

Ngoài ra, Ubuntu Server phù hợp nhất cho một loại máy chủ cụ thể có chứa các gói. Ví dụ: bạn có thể cân nhắc Máy chủ Ubuntu khi tạo máy chủ email hoặc máy chủ web. Do đó, sẽ ít công việc hơn nếu sử dụng tùy chọn này. Nếu Máy chủ Ubuntu chứa các gói bạn cần, hãy sử dụng máy chủ đó và cài đặt môi trường máy tính để bàn.

Tham Khảo Thêm: Blue Collar Có Nghĩa Là Gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Bằng Tiếng Anh

Hy vọng bài viết về chủ đề ubuntu server trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Thường xuyên truy cập Tokyo Tower để cập nhật kiến thức hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button