Tin Tức

Văn học là gì? đặc điểm văn học

Đôi khi văn học không miêu tả con người một cách trực tiếp, nhưng con người vẫn là trung tâm mà văn học hướng tới. Văn học không chỉ phản ánh cuộc sống của con người mà còn thể hiện ước mơ, ước nguyện và những tâm tư tình cảm, sâu thẳm trong tâm hồn với sự đa dạng, phong phú của nó.

Văn học là gì? là nghệ thuật lấy con người làm trung tâm để cảm thụ đối tượng, lấy hình ảnh làm phương thức biểu đạt nội dung, dùng ngôn từ làm chất liệu để xây dựng hình tượng.

1. Văn học là nghệ thuật

1. Khái niệm

van-hoc-la-gi-3-a10-tokyotower-com-vn

– Văn học là bộ môn nghệ thuật lấy con người làm trung tâm để cảm thụ đối tượng, dùng hình ảnh làm phương tiện biểu đạt nội dung, dùng ngôn từ làm chất liệu để xây dựng hình tượng.

– Pháp: Sắc đẹp: Đáp ứng nhu cầu tình cảm vô cùng phong phú của con người.

– Đôi khi văn học không miêu tả trực tiếp con người nhưng con người vẫn là trung tâm của những gì văn học hướng tới. Văn học không chỉ phản ánh cuộc sống của con người mà còn thể hiện ước mơ, ước nguyện và những tâm tư tình cảm, sâu thẳm trong tâm hồn với sự đa dạng, phong phú của nó.

2. Các đặc điểm của văn học là gì

a. Đặc điểm của đối tượng phản ánh văn học

Các khái niệm khác nhau về đối tượng của phản ánh văn học

Nhà thẩm mỹ duy tâm khách quan:

+ Văn học hướng dẫn con người hiểu về thế giới vĩnh hằng của Thượng đế, hiểu được quan niệm của con người trước đây. Suy ngẫm, hồi tưởng và miêu tả vẻ đẹp của ý niệm tuyệt đối là đối tượng của văn học.

Đối tượng của văn học không nằm trong thế giới hiện thực, mà chỉ nằm trong ý tưởng, được thể hiện qua cảm hứng của người nghệ sĩ.

—— Nhà thẩm mỹ duy tâm khách quan: Đối tượng của văn học nằm trong cảm xúc chủ quan của người nghệ sĩ, không liên quan gì đến đời sống hiện thực chính là nội tâm.

người theo chủ nghĩa duy vật:

Đối tượng phản ánh trong văn học là hiện thực khách quan, đối tượng này phải mang tính thẩm mĩ

Khái niệm là đúng đắn, tiến bộ, đầy đủ.

những nét cơ bản của văn học

Đối tượng của văn học là toàn bộ đời sống con người, phản ánh:

+ Tư tưởng, tình cảm, đạo đức của con người.

+ Con người với giai cấp của mình, bản chất của mình.

b. Đặc điểm của nội dung phản ánh văn học

– Đối tượng có ý thức, chọn lọc, khái quát trong tác phẩm và được thể hiện trong tác phẩm như sự phản ánh hiện thực cuộc sống.

Một đặc điểm quan trọng của nội dung văn học là mong muốn của tác giả bày tỏ những ý tưởng về chân lý cuộc sống.

Nội dung của văn học là cuộc sống có ý thức về mặt tư tưởng và giá trị. Nó không chỉ gắn với quan niệm với chân lý cuộc sống mà còn gắn với cảm hứng thẩm mỹ và khuynh hướng phán đoán.

C. Văn học (ngôn ngữ và nghệ thuật) phản ánh các đặc điểm của phương tiện

Độ chính xác và Sàng lọc

Tính chính xác là một yếu tố quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ

“Thần” là người có thể gợi mở một sự vật, hiện tượng, chỉ ra bản chất thực của đối tượng được miêu tả trong tác phẩm.

—— Ngôn ngữ văn học đòi hỏi tính chính xác cao nên cũng đòi hỏi sự nhạy cảm, tinh tế của cả người viết và người đọc.

hàm tính toán, đa giác

– Ý trong hội thoại: (ý nghĩ bên ngoài lời nói) cộng hưởng, dồn nén ý nghĩ tạo sức nặng và nhiều ngữ nghĩa.

– Tiếng Việt: các thiết bị tu từ và chuyển ngữ

Tính đa dạng của văn học

Các tính năng hình ảnh:

– Đây là đặc điểm quan trọng nhất của văn học

Nó được thể hiện ở việc khôi phục lại hiện thực trong tâm trí người đọc, tái hiện trạng thái, và chuyển tải hành động hoặc hành động của các nhân vật, khung cảnh và toàn bộ thế giới được đề cập trong tác phẩm. Hơn nữa, nó thể hiện ở việc nắm bắt được những gì mơ hồ và vô hình nhất, thay vì chỉ đơn thuần tồn tại trong cái hữu hình.

Hình tượng văn học có thể là con người hoặc mọi sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Ví dụ: hoa, trăng, khúc nước, hoặc thậm chí chỉ là một đặc điểm tình cảm, một cảm xúc nào đó.

Đó là cách miêu tả toàn bộ cuộc sống, con người, thiên nhiên được tác giả sáng tạo thông qua sự liên tưởng, tưởng tượng để thể hiện những suy nghĩ, tình cảm và những khái quát thẩm mĩ về hiện thực mà chúng ta cảm nhận được. Chỉ có hình ảnh mới cảm nhận được cái hay, cái đẹp và ý nghĩa của sự vật. văn chương.

Tính vô hình của từ vựng nghệ thuật

Văn học phải cảm nhận bằng tất cả tâm hồn, phải dùng tất cả các giác quan và tâm hồn để hình dung các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống bằng trí tưởng tượng, liên tưởng và lí trí tình cảm. Đó là, lời nói là vô hình.

Dù vô hình nhưng ngôn từ lại có sức mạnh vạn năng mà không một nghệ thuật nào khác có thể đạt được. Vì lẽ đó, các văn bản có thể mô tả các sự kiện trong một không gian giới hạn hoặc vô hạn và theo dòng chảy lịch sử hàng nghìn năm.

tính biểu cảm của từ vựng nghệ thuật

từ có tổ chức cao

Kết luận

Vũ khí của nhà văn là ngôn từ, và điều quan trọng nhất của ngôn từ văn học là gì, từ nghệ thuật ngôn từ chúng ta nhận ra hiện thực, tài năng và thái độ của nhà văn được thể hiện trong tác phẩm.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button